1. >

Hơn 1.000 người sơ tán do cháy rừng ở New Zealand

Facebook Share

BNEWS.VN Ít nhất 11 công trình nhà cửa đã bị thiêu rụi và hơn 1.000 người phải sơ tán do cháy rừng lan rộng tại quận Port Hills, thuộc thành phố Christchurch, ở đảo Nam của New Zealand.

Hơn 1.000 người sơ tán do cháy rừng ở New Zealand

Hơn 1.000 người sơ tán do cháy rừng ở New Zealand. Ảnh: Stuff

Cháy rừng xảy ra tại khu vực có địa hình hiểm trở ở phía Đông trung tâm thành phố Christchurch từ đầu tuần này. Một phi công đã tử nạn ngày 14/2 do trực thăng bị rơi trong lúc đối phó với “giặc lửa”.

Nhà chức trách đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Christchurch khi 2 điểm cháy âm ỉ trong nhiều ngày qua bùng phát thành đám cháy lớn. Ngọn lửa đã lan nhanh trong đêm và bao trùm diện tích hơn 1.800 hécta.

Nhằm hỗ trợ công tác dập tắt cháy rừng, 14 trực thăng và 3 máy bay đã được triển khai đến khu vực trên. Đây là con số tối đa các phương tiện có thể hoạt động an toàn trên không tại cùng một thời điểm.

Khoảng 200 lính cứu hỏa sử dụng 45 xe bồn và vòi phun nước, trong khi lực lượng cảnh sát và quân đội cũng điều nhân lực bổ sung để ứng phó với trường hợp khẩn cấp này. Dự báo trong ngày 17/2, điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ hỗ trợ các nỗ lực dập tắt cháy rừng.

Trước tình hình nghiêm trọng trên, Thủ tướng New Zealand Bill English phải hủy toàn bộ kế hoạch và đáp chuyến bay đến Christchurch để giám sát diễn biến cháy rừng. Ông Bill English cho biết lực lượng chức năng đã ngăn ngọn lửa lan rộng hơn, nhưng có thể sẽ mất 1 tuần mới kiểm soát được tình hình./.

>>> Cháy rừng nghiêm trọng tại Mỹ, hơn 50 người thương vong

>>> Xuất hiện đám cháy rừng mới ở gần biên giới Pháp, Tây Ban Nha

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.