KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Hơn 2.000 con cò ốc về sinh sống ở Vườn Quốc gia Tràm Chim

Facebook Share

BNEWS.VNĐây là một trong 32 loại chim nước đang được ưu tiên bảo tồn, lưu giữ.

Ông Nguyễn Thế Hanh, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp cho biết, hiện nay có hơn 2.000 con cò ốc bay về sinh sống tại vườn. Đây là một trong 32 loại chim nước đang được ưu tiên bảo tồn, lưu giữ. Chúng sống từng đàn trong 5 khu của Vườn quốc gia Tràm Chim, nhiều nhất là ở khu A2.

Được biết, vào năm 2000, tại Vườn Quốc gia Tràm Chim chỉ đếm được vài chục con về đây sinh sống, nhưng bắt đầu từ năm 2013 đến nay, cò ốc về vườn ngày càng nhiều. Cò ốc về vườn từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Nhất là vào mùa nước lũ, cò ốc về ngày càng đông.

Trước đây, chúng về để tìm kiếm thức ăn rồi bay đi, năm nay, cò ốc lại tập trung về khu A2 làm tổ và sinh sống.

Cò ốc có trọng lượng từ 1-1, 5 kg, chúng sống định cư, đôi cánh màu đen -trắng bóng và đuôi có ánh lục hay tía. Bộ lông chim trưởng thành thay đổi theo mùa , thường là màu xám .

Cò ốc sống thành bầy, chúng chọn những chạc ba ở ngọn cây tràm, cây tre để làm tổ và thường bay ra khỏi vườn từ 5-20 km tìm thức ăn. Cò ốc thường bay theo đàn vài trăm hoặc vài ngàn con, đẻ từ 2-4 trứng.

Cò ốc thích nghi tốt với môi trường của Vườn Quốc gia Tràm Chim vì có nhiều cây cỏ, thức ăn. Đây là vùng đất ngập nước và có nước ngọt quanh năm... Thức ăn chủ yếu của cò ốc là các loại ốc, cua, ếch, nhái và nhiều loại côn trùng khác . Cò ốc giúp Vườn quốc gia Tràm Chim tiêu diệt số lượng lớn ốc bươu vàng.

Vườn Quốc Gia Tràm Chim có 198 loài chim thuộc 49 họ, 14 bộ. Đặc biệt, nơi đây còn có 16 loài chim quý hiếm sinh sống và được bảo vệ, trong đó, 42% loài sử dụng đầm lầy nước ngọt, 10% sử dụng đồng cỏ, còn lại sử dụng rừng ngập nước, các con kênh, cây, bụi rậm và sử dụng tổng hợp. Vườn Quốc gia Tràm Chim được công nhận là một trong số các vùng chim quan trọng của Việt Nam .

Ông Hanh cho biết thêm, sau mùa nước lũ rút và đầu mùa nắng, số lượng chim, cò về Vườn Quốc gia Tràm Chim ngày càng đông, lên đến hàng triệu con, ngoài những loài quý hiếm còn có nhiều chủng loại khác là các loại cò trắng, cồng cọc, le le, chích...

Do môi trường tốt, mực nước các khu vực trong Vườn được đảm bảo theo chuẩn nên các loài thủy sinh, thủy sản phát triển nhanh; thảm thực vật được phục hồi và phát triển nhanh trong mùa nước là điều kiện thích hợp để các loài chim về đây quần tụ kiếm ăn sau khi nước lũ rút.../.

Nguyễn Văn Trí/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.