Hơn 2 triệu người Anh kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần hai
Kiến nghị trên trang đăng ký thỉnh nguyện thư của Nghị viện Anh kêu gọi chính phủ thực thi một điều khoản quy định nếu kết quả một cuộc trưng cầu dân ý nhận được dưới 60% số người ủng hộ và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu dưới 75% thì sẽ phải tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.
Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 vừa qua, tỷ lệ cử tri Anh tham gia bỏ phiếu là 72,2% và phe ủng hộ Brexit chỉ giành được chiến thắng sít sao với 51,9% ủng hộ.
Đây là bản kiến nghị thu hút được nhiều chữ ký hơn bất kỳ bản kiến nghị nào khác trên trang mạng của Nghị viện Anh.
Theo quy định, khi đơn đề nghị thu thập được hơn 100.000 chữ ký, cơ quan lập pháp Anh sẽ phải cân nhắc tiến hành thảo luận.
Ủy ban kiến nghị thuộc Nghị viện Anh, nơi đang xem xét liệu có trình đề xuất này lên Hạ viện hay không, dự kiến sẽ họp và thảo luận về vấn đề này vào ngày 28/6.
Trong khi đó, kết quả khảo sát mới được công bố ngày 26/6 cho thấy hơn một nửa người dân Scotland ủng hộ tách vùng lãnh thổ này ra khỏi nước Anh với mong muốn đảm bảo tư cách thành viên của Edinburgh tại EU.
Kết quả cuộc khảo sát của Panelbase đăng trên tạp chí "The Sunday Times" cho thấy 52% số người được hỏi ủng hộ Scotland tách khỏi Vương quốc Anh và trở thành quốc gia độc lập, trong khi 48% phản đối.
Kết quả này hoàn toàn trái ngược với kết quả cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 về vấn đề này khi có tới 55% số người phản đối độc lập.
Phát biểu sau cuộc họp chính quyền khẩn cấp ngày 25/6, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon nhấn mạnh nhiều khả năng vùng lãnh thổ này sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập để có thể tiếp tục ở lại EU như mong muốn của hầu hết người dân.
Bà Sturgeon cũng khẳng định chính quyền Scotland đã nhất trí sớm tiến hành các bước đi cần thiết để đẩy nhanh quá trình thực hiện cuộc trưng cầu dân ý này.
Trong cuộc trưng cầu dân ý tại Anh ngày 23/6 vừa qua, 62% người dân Scotland muốn được ở lại "ngôi nhà chung" EU.
Trong khi đó, ngày 25/6, Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã bổ nhiệm ông Didier Seeuws, người Bỉ và là cố vấn lâu năm của cựu Chủ tịch EU Herman Van Rompuy, đứng đầu nhóm phụ trách đặc biệt để đàm phán về việc Anh rời khỏi EU.
Ủy ban châu Âu cũng đã thành lập "Nhóm phụ trách Điều 50" để chuẩn bị các đề xuất pháp lý cho việc Anh chấm dứt tư cách thành viên EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nhóm sáng lập EU yêu cầu nhanh chóng đàm phán về việc Anh rời EU
10:03' - 26/06/2016
Ngoại trưởng 6 nước thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Berlin và ra tuyên bố chung kêu gọi nhanh chóng tiến hành đàm phán về việc Anh rời khỏi EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Scotland kêu gọi thảo luận ngay với EU để ở lại khối này
06:45' - 26/06/2016
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon tuyên bố Edinburgh muốn thảo luận ngay lập tức với Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ vị trí của Scotland trong EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hơn một triệu người Anh ký kiến nghị đòi trưng cầu dân ý lại
19:13' - 25/06/2016
Ủy ban kiến nghị thuộc Nghị viện Anh, nơi đang xem xét liệu có trình đề xuất này lên Hạ viện hay không, dự kiến sẽ họp và thảo luận về vấn đề này vào ngày 28/6.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về nền kinh tế Mỹ
13:22' - 15/12/2025
Tổng thống Trump mô tả giai đoạn sắp tới là một “thời kỳ vàng son” của Mỹ, khi hàng nghìn nhà máy và xưởng sản xuất sẽ đồng loạt được khai trương.
-
Kinh tế Thế giới
Lá chắn giúp kinh tế Mỹ vượt bão
09:06' - 15/12/2025
Bất chấp những cảnh báo dồn dập về rủi ro từ thuế quan và chính sách thiếu nhất quán, kinh tế Mỹ vẫn duy trì nhiều chỉ số vĩ mô tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06' - 15/12/2025
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.

Hơn 2 triệu người Anh kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần hai. Ảnh: reuters