1. >

Hơn 4.000 người thiệt mạng trên đường di cư trong 7 tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Trong báo cáo công bố ngày 2/8, Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) cho hay trong 7 tháng đầu năm 2016, đã có 4.027 người di cư thiệt mạng trên toàn thế giới, tăng 26% so với con số cùng kỳ năm ngoái.

Hơn 4.000 người thiệt mạng trên đường di cư trong 7 tháng

Hơn 4.000 người thiệt mạng trên đường di cư trong 7 tháng. Ảnh: reuters

Theo IOM, con số trên gồm những trường hợp thiệt mạng khi đang vượt biển Địa Trung Hải để sang châu Âu, những người thiệt mạng ở khu vực Bắc Phi, và những người di cư bị sát hại tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Trong số này, số người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải chiếm phần lớn với 3.120 người.

IOM nhận định tuyến đường biển tang thương nhất là con đường đến Italy, cướp đi sinh mạng của gần 2.700 người, tiếp theo là điểm đến Hy Lạp với 383 người, và Tây Ban Nha là 45 người.

Báo cáo của IOM nhận định sau Địa Trung Hải thì Bắc Phi cũng là "khu vực tử thần" đối với người di cư trong năm nay khi đã có 342 người thiệt mạng.

Cơ quan có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) này cho rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là việc người di cư qua Bắc Phi bị các đối tượng buôn người sát hại, đồng thời cảnh báo bạo lực gia tăng nhằm vào người di cư tại tuyến đường Bắc Phi.

Trong khi đó, số người thiệt mạng trong các cuộc tấn công nhằm vào người di cư và người tị nạn tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria cũng tăng.

Theo IOM, có tới 64 người Syria đã bị lực lượng bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết khi di chuyển qua khu vực này.

Cùng ngày, IOM thông báo thêm 33 thi thể đã được tìm thấy trong những ngày gần đây ở bờ biển Sabratha, thị trấn duyên hải của Lybia, nâng tổng số thi thể được phát hiện trong 10 ngày qua ở khu vực này lên tới 120.

Người phát ngôn của IOM Joel Millman cho rằng những người này gặp nạn khi đang trên thuyền vượt biển để tới Italy, cửa ngõ vào châu Âu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.