Ý KIẾN

Hơn 65 triệu người phải di cư và tị nạn trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VNCao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, khủng bố và xung đột ở Syria và Afghanistan đã đưa số người tị nạn và không còn nhà cửa lên mức kỷ lục là 65,3 triệu người vào cuối năm ngoái.

Liên hợp quốc: Hơn 65 triệu người phải di cư và tị nạn trong năm 2015. Ảnh: reuters

Năm 2014 đã chứng kiến một con số kỷ lục người tị nạn và dởi bỏ nhà cửa trên toàn cầu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II là 60 triệu người. Tuy nhiên, năm 2015, năm mà châu Âu lao đao trước làn sóng người nhập cư, con số còn tăng gần 10%.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi cho biết, trong năm 2015, có 40,8 triệu người phải dời bỏ nhà cửa ở trong lãnh thổ đất nước họ do xung đột, 21,3 triệu người tị nạn và 3,2 triệu người đang xin tị nạn.

Hơn 1 triệu người đã đến châu Âu vào năm ngoái, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị ở châu lục này.

UNHCR cho biết, năm ngoái, trung bình mỗi phút có 24 người phải rời bỏ quê hương, hay 34.000 người mỗi ngày.

Số người không còn nhà cửa phải di cư đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1997 và tăng 50% kể từ năm 2011, khi cuộc chiến tại Syria bùng phát.

Hơn một nửa số người tị nạn là từ ba nước: Syria, Afghanistan và Somalia.

Các nước đang phát triển vẫn tiếp nhận 86% số người tị nạn trên thế giới, dẫn dầu là Thổ Nhĩ Kỳ, với 2,5 triệu người, gần như toàn bộ là từ nước láng giềng Syria.

Một con số kỷ lục là 2 triệu đơn xin tị nạn mới vào các nước công nghiệp hóa trong năm 2015, trong đó Đức dẫn đầu với 441.900 đơn, tiếp đến là Mỹ với 172.700 đơn.

UNHCR hối thúc các nhà lãnh đạo châu Âu cũng như các khu vực khác tăng cường hành động để kết thúc các cuộc chiến đang khiến nhiều người phải rời bỏ đất nước.

Ông Grandi nói nhiều người tị nạn và di cư đã vượt Địa Trung Hải và đến các bờ biển châu Âu, và điều quan trọng nhất để ngặn dòng người tị nạn là phải hành động để chấm dứt xung đột.

Lê Minh (Theo Reuters, AP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.