LHQ tìm cách tái định cư cho 10% số người tị nạn mỗi năm
Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đề xuất kế hoạch có tên "Hiệp ước toàn cầu về chia sẻ trách nhiệm", nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di cư, với khoảng 60 triệu người tị nạn và di cư trên toàn cầu hiện nay.
LHQ hy vọng thỏa thuận mới này sẽ giúp chia sẻ một phần gánh nặng với các quốc gia đang phát triển trong cuộc khủng hoảng di cư, chủ yếu do chiến tranh kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria (Xi-ri) và các cuộc xung đột khác gây ra.
Đề xuất trên của ông Ban Ki-moon kêu gọi tái định cư cho ít nhất 10% số người di cư trên toàn cầu mỗi năm, theo một kế hoạch dự kiến sẽ sớm được đưa ra thảo luận và thông qua tại LHQ. Tổng Thư ký Ban Ki-moon nêu rõ: "Với việc chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng, các nước tiếp nhận người di cư sẽ không phải đối mặt với bất kỳ khủng hoảng nào. Chúng ta có thể làm được việc này".
Kế hoạch của LHQ được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) bị sa lầy trong vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng di cư được coi là tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Hồi tháng 3/2016, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận về người di cư, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận trở lại những người di cư từ ngày 20/3/2016, đổi lại Ankara sẽ nhận được hỗ trợ tài chính và một số nhượng bộ quan trọng khác.
Tuy nhiên, hai bên vẫn còn đang tranh cãi về cách thức chia sẻ gánh nặng trong vấn đề tái định cư cho người tị nạn và di cư.
Theo các số liệu chính thức, hơn 184.000 người di cư đã đến châu Âu bằng đường biển kể từ đầu năm 2016 tới nay, so với con số 49.000 người của cùng kỳ năm ngoái. Hiệp ước toàn cầu về người di cư nói trên dự kiến sẽ được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh LHQ vào ngày 19/9 tới.
Giới phân tích nhận định kế hoạch giải quyết khủng hoảng di cư của LHQ sẽ định rõ trách nhiệm của mỗi nước. Hiện 8 quốc gia, gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan Liban, Iran, Ethiopia, Jordan, Kenya và Uganda đang "cưu mang" hơn một nửa số người tị nạn và di cư của thế giới.
Trong khi đó, EU cùng với 9 nước gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức, Kuwait, Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch và Hà Lan chịu trách nhiệm 75% ngân sách của LHQ để hỗ trợ cho người tị nạn.
Xem thêm:
LHQ kêu gọi thông qua hiệp ước toàn cầu về vấn đề người di cư
- Từ khóa :
- liên hợp quốc
- lhq
- tái định cư
- người tị nạn
- người di cư
- trung đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi thông qua hiệp ước toàn cầu về vấn đề người di cư
08:25' - 10/05/2016
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia thông qua một hiệp ước chia sẻ trách nhiệm trên toàn cầu nhằm cùng chung tay góp sức đảm bảo quyền con người cho mọi người tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số người tới Đức xin tị nạn giảm mạnh
19:23' - 09/05/2016
Các số liệu thống kê mới công bố ngày 9/5 cho thấy số người di cư tới Đức đã giảm mạnh trong tháng 4, đặc biệt là sau thời điểm lộ trình di cư quen thuộc qua các quốc gia Balkan bị đóng lại.
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất cải cách quy định về tiếp nhận người di cư
21:05' - 05/05/2016
Sau hai năm tranh luận với nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 đã trình Dự thảo cải cách quy định về tiếp nhận người di cư lên Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Anh sẽ tiếp nhận hạn chế trẻ em từ Syria
11:14' - 05/05/2016
Ngày 4/5, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp nhận một số lượng hạn chế trẻ tị nạn từ Syria sang châu Âu mà không có bố mẹ đi cùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đề xuất mở tuyến vận tải đến Lào qua các cảng biển Việt Nam
10:10' - 01/08/2025
Trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, Nga đã đề xuất mở rộng tuyến vận tải đến Lào thông qua các cảng biển của Việt Nam, đồng thời phát triển tuyến đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đầu tư 49 tỷ bảng mở rộng sân bay Heathrow
10:01' - 01/08/2025
Sân bay Heathrow ở thủ đô London của Anh vừa công bố kế hoạch mở rộng quy mô lớn với tổng trị giá 49 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 65 tỷ USD).