Viện trợ nhân đạo của EU cho người tị nạn Burundi vượt 22 triệu euro
Ngày 31/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định viện trợ nhân đạo bổ sung 10 triệu euro (11 triệu USD) giúp đỡ những người Burundi đang phải lánh nạn, nâng tổng số tiền viện trợ nhân đạo của EU năm 2016 cho người tị nạn Burundi lên hơn 22 triệu euro.
Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng, ông Christos Stylianides, cho biết hơn 260.000 người, trong đó có 1/2 là trẻ em, đã buộc phải rời Burundi đi lánh nạn ở các nước láng giềng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Trung Phi này hồi tháng 4/2015. Hiện việc người Burundi sang lánh nạn ở các nước láng giềng, nhất là Tanzania, vẫn là vấn đề rất phức tạp và đáng lo ngại. Theo ông Stylianides, nguồn viện trợ nhân đạo bổ sung của EU lần này sẽ giúp cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết và cải thiện điều kiện sống cho những người tị nạn Burundi ở các nước láng giềng. EC cho biết EU đã hỗ trợ nhân đạo tổng số 36,2 triệu euro để giải quyết vấn đề nhân đạo ở Burundi. Burundi rơi vào khủng hoảng chính trị hồi tháng 4/2015 sau khi Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ ba.Tuy nhiên, các phe phái đối lập đã phản đối vì cho rằng hành động này là vi phạm Hiến pháp và Thỏa thuận Arusha, vốn chỉ cho phép Tổng thống được tại nhiệm không quá hai nhiệm kỳ, kéo theo làn sóng phản đối, bạo lực đẫm máu và thậm chí xảy ra một cuộc đảo chính quân sự bất thành vào tháng 5/2015./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức muốn trục xuất những người tị nạn đến từ Bắc Phi
18:44' - 13/05/2016
Theo quy định mới, số trường hợp tị nạn từ các nước Maghreb có thể được hưởng quyền tị nạn ở Đức chỉ còn chiếm dưới 1%.
-
Kinh tế Thế giới
Kenya đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới
11:16' - 13/05/2016
Chính phủ Kenya vừa quyết định đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới Dadaab nằm trên biên giới giữa Kenya và Somalia do lo ngại về tình hình an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ sẽ tiếp nhận những người tị nạn Syria đầu tiên đến từ Hy Lạp
12:57' - 11/05/2016
Quốc vụ khanh Bỉ phụ trách tị nạn và nhập cư Theo Francken vừa cho biết Bỉ sẽ tiếp nhận 20 người tị nạn Syria đầu tiên đến từ Hy Lạp vào ngày 25/5 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23'
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48'
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59'
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46'
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42'
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.
-
Tài chính
Đà Nẵng mở “đường băng” cho dòng vốn công nghệ toàn cầu
14:25' - 26/05/2026
Đà Nẵng muốn khẳng định mạnh mẽ với cộng đồng đầu tư quốc tế rằng thành phố đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển mới.

Viện trợ nhân đạo của EU cho người tị nạn Burundi vượt 22 triệu euro. Ảnh: unhcr-regional.or.ke