Hong Kong tiếp tục được bình chọn là nền kinh tế tự do nhất thế giới
Theo Báo cáo “Chỉ số tự do kinh tế toàn cầu năm 2017” của Quỹ Heritage Foundation (Mỹ), tổng điểm của Hong Kong năm 2017 là 89,8/100 điểm đứng thứ nhất và cao hơn 1,2 điểm so với năm 2016.
Trong khi đó, Singapore tiếp tục đứng thứ hai với 88,6 điểm, tăng 0,8 điểm so với năm ngoái. Xếp sau đó lần lượt là New Zealand, Thụy Sĩ và Australia.
Trong số 12 yếu tố đánh giá mà báo cáo nêu ra, Hong Kong đã có 8 yếu tố giành được thành tích tốt với 90 điểm trở lên.
Hong Kong đồng thời được giành được vị trí số 1 thế giới về các khía cạnh “tài chính lành mạnh”, “tự do thương mại” và “tự do tài chính” trong cuộc bình chọn của Quỹ Heritage Foundation đối với 180 nền kinh tế trên toàn cầu, trong đó chỉ số “tài chính lành mạnh” giành được điểm tối đa (100/100 điểm).
Báo cáo của Quỹ Heritage Foundation khen ngợi Hong Kong đã chứng tỏ khả năng thích ứng kinh tế ở mức cao, tiếp tục là một trong những trung tâm tài chính và thương mại có sức cạnh tranh nhất thế giới.
Báo cáo chỉ rõ, pháp luật Hong Kong bảo đảm hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ và hỗ trợ tích cực việc quản lý theo pháp luật. Mức độ minh bạch cao cũng giúp mang lại tính toàn vẹn cho chính quyền Đặc khu.
Ngoài ra, chính sách quản lý hiệu quả và mở cửa thông thoáng của Hong Kong đã hỗ trợ tích cực các hoạt động kinh doanh, tăng cường tương tác với Trung Quốc đại lục thông qua các mối liên kết tài chính và phi kinh tế khác. Hong Kong vẫn là điểm trung chuyển chính về xuất nhập khẩu của Trung Quốc đại lục.
Chính quyền Đặc khu Hong Kong nhấn mạnh rằng nguyên tắc thị trường tự do là nền tảng để nền kinh tế Hong Kong phát triển thịnh vượng, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi những nguyên tắc này để duy trì sức cạnh tranh của Hong Kong.
Theo Người phát ngôn Chính quyền Đặc khu Hong Kong, mặc dù có những cải thiện tích cực như báo cáo của Quỹ Heritage Foundation đã nêu nhưng chính quyền Đặc khu luôn nhận thức rõ cạnh tranh toàn cầu rất khốc liệt, nguyên tắc thị trường tự do là nền tảng để nền kinh tế Hong Kong phát triển thịnh vượng.
Vì vậy, chính quyền Đặc khu sẽ tiếp tục theo đuổi những nguyên tắc này để duy trì sức cạnh tranh của Hong Kong.
Vụ trưởng Tài chính Hong Kong, ông Trần Mậu Ba (Paul Chan) tuyên bố sẵn sàng duy trì nguyên tắc thị trường tự do, chính quyền Đặc khu cam kết sẽ đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi, thương mại tự do và cởi mở, chế độ thuế thấp và đơn giản, quản lý theo pháp luật và tư pháp độc lập.
Ông cho biết chính quyền Đặc khu cũng sẽ tiếp tục tăng cường cơ sở hạ tầng tài chính, đồng thời thiết lập mối quan hệ hợp tác kinh tế chặt chẽ với các đối tác thương mại chính nhằm củng cố và phát huy thế mạnh hàng đầu là thành phố quốc tế của Hong Kong.
Trong số các nền kinh tế còn lại, Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng năm nay, Mỹ đứng thứ 17, Macao đứng thứ 32. Trong khi đó, Trung Quốc đại lục chỉ đứng thứ 111, vẫn là nền kinh tế “đa phần không tự do (Mostly unfree)" với 57,4 điểm, tăng 5,4 điểm so với năm ngoái.
Theo Quỹ Heritage Foundation, mức nợ của Trung Quốc đã làm tăng rủi ro về lâu dài. Ngoài ra, trong ba năm kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền đến nay, cải cách kinh tế của Trung Quốc chưa có dấu hiệu tiến triển nổi bật, các doanh nghiệp nhà nước vẫn đang kiểm soát nền kinh tế.
Đây là lần thứ 23 liên tiếp Hong Kong được Quỹ Heritage Foundation của Mỹ bình chọn là nền kinh tế tự do số 1 thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ông Tăng Tuấn Hoa sẽ ra tranh cử chức Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong
20:45' - 20/01/2017
Ông Tăng Tuấn Hoa, người vừa được chính quyền Trung ương Trung Quốc chấp thuận đơn xin từ chức, vừa quyết định ra tranh cử chức Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu Hong Kong (Trung Quốc) từ chức
14:22' - 13/01/2017
Ngày 12/1, Tổng Thư ký chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã nộp đơn xin từ chức.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Hong Kong tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp
19:11' - 10/01/2017
Trong phiên giao dịch ngày 10/1, hầu hết các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á giảm điểm, riêng thị trường Hong Kong tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp, chốt phiên ở mức cao nhất trong một tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Hong Kong (Trung Quốc) cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ Nhật Bản và Anh
21:44' - 19/12/2016
Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã cấm việc nhập khẩu các loại thịt và sản phẩm gia cầm, bao gồm cả trứng gia cầm, từ vùng Hokkaido của Nhật Bản và Lincolnshire của Anh.
-
Chuyển động DN
Mở đường bay trực tiếp từ Cam Ranh - Hong Kong
21:11' - 09/11/2016
Hãng hàng không HK Express vừa chính thức đưa vào khai thác đường bay Hong Kong - Cam Ranh từ ngày 9/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.