BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 10/1, hầu hết các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á giảm điểm, riêng thị trường Hong Kong tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp, chốt phiên ở mức cao nhất trong một tháng.
Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,83%, hay 186,16 điểm, lên 22.744,85 điểm.
Động lực của thị trường Hong Kong đến từ số liệu cho thấy Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc tháng trước tăng mạnh nhất trong hơn 5 năm, khi sự bùng nổ hoạt động xây dựng đã làm gia tăng nhu cầu đối với vật liệu xây dựng và việc cắt giảm công suất cũng khiến giá hàng hóa tăng.
Cục Thống kê Trung Quốc ngày 10/1 công bố số liệu cho thấy chỉ số PPI, đo lường giá hàng hóa xuất xưởng, tăng 5,5% trong tháng trước. Trong khi đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính về lạm phát, tăng 2,1% trong tháng 12/2016, thấp hơn mức tăng 2,3% của tháng 11/2016 và tăng 2% cả năm.
Tuy nhiên, sau khi số liệu về lạm phát được công bố, điều vẫn chưa rõ là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bằng cách nào vừa duy trì tăng trưởng vừa kiềm chế bong bóng đầu cơ và tình trạng gia tăng nợ doanh nghiệp.
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, trong khoảng mục tiêu 6,5-7%.
Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,3%, hay 9,57 điểm, xuống 3.161,67 điểm.
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,79%, hay 152,89 điểm, xuống 19.301,44 điểm, khi đồng yen lên giá ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu.
Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giao dịch ở mức 115,5 yen, so với mức 116,07 yen tại New York.
Theo chiến lược gia của SMBC Friend Securities, Toshihiko Matsuno, các nhà đầu tư đã bắt đầu bán ra sau khi mua vào tranh thủ đà phục hồi sau thắng lợi của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm ngoái và cổ phiếu của các nhà xuất khẩu sẽ dễ bị bán.
Các nhà đầu tư cũng thận trọng trước khi ông Trump có cuộc họp báo tại New York ngày 11/1 (theo giờ Mỹ), lần đầu tiên kể từ tháng Bảy. Theo chiến lược gia của Okasan Online Securities, Yoshihiro Ito, thị trường sẽ khó đi lên khi các nhà giao dịch chờ đợi cuộc họp báo của Tổng thống đắc cử Mỹ.
Sau khi đóng cửa nghỉ lễ ngày 9/1, thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm khi mở cửa phiên 10/1, do giá dầu giảm và những lo ngại mới về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, khiến nhà đầu tư mất niềm tin.
Tâm lý tránh rủi ro gia tăng và đồng bảng rơi xuống mức thấp nhất trong ba tháng sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cuối tuần qua khẳng định nước này sẽ kiểm soát biên giới hậu Brexit, đánh đổi bằng việc ra khỏi khu vực thương mại của châu Âu.
Tại thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 3,66 điểm, hay 0,18%, xuống 2.045,12 điểm.
>>> Chứng khoán châu Á nối đà tăng điểm mạnh tại thị trường New York
Tin liên quan
Rộ tin đồn Morgan Stanley và UBS nâng cổ phần tại liên doanh chứng khoán Trung Quốc
Ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ và tập đoàn tài chính UBS Group AG của Thụy Sỹ đang lên kế hoạch nâng cổ phần của họ tại các đối tác liên doanh chứng khoán ở Trung Quốc lên 49%.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánNVIDIA thâu tóm khoảng 21 tỷ USD cổ phần SpaceX
Theo hồ sơ NVIDIA gửi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), tập đoàn này sở hữu khoảng 122,8 triệu cổ phiếu Class A của SpaceX.
-
Chứng khoánSàn giao dịch carbon: Thanh khoản cần thời gian cải thiện
Sau khi chính thức khai trương vào ngày 29/6, sàn giao dịch carbon trong nước vẫn chưa ghi nhận thêm giao dịch mới sau phiên đầu tiên.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 và Nasdaq giữ vững chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp
Cả 3 chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 14/8, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang phân tích dữ liệu doanh số bán lẻ yếu hơn dự báo.
-
Chứng khoánThị trường chứng khoán Mỹ hướng tới kỷ lục 4 năm tăng trưởng liên tiếp
Tính đến tháng 8/2026, thị trường Mỹ liên tục bứt phá với chỉ số S&P 500 vượt ngưỡng 7.700 điểm, trong khi các dự báo đồng thuận cho cuối năm đã tăng lên mức 8.000 điểm.
-
Chứng khoánVN-Index giảm hơn 36 điểm trong phiên cuối tuần
Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch 14/8 đầy biến động khi áp lực bán lan rộng trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á tiếp đà tăng sau phiên giao dịch kỷ lục trên Phố Wall
Chốt phiên 14/8, chỉ số Kospi tăng 2,42%, lên 6.977,94 điểm, chỉ số Nikkei 225 tăng 0,6%, lên 68.713,8 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite ổn định ở mức 3.927,18 điểm.
-
Chứng khoánChứng khoán hôm nay 14/8: 4 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
Hôm nay 14/8, có 4 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã cổ phiếu là tâm điểm chú ý trên thị trường như: UPC, DGW...
-
Chứng khoánKhuyến nghị cổ phiếu hôm nay: BSR, MBB được khuyến nghị mua; tăng tỷ trọng IDC, HT1
BSC khuyến nghị mua BSR với giá mục tiêu 33.800 đồng/cổ phiếu; TPS khuyến nghị mua MBB, trong khi Agriseco khuyến nghị tăng tỷ trọng IDC và HT1.
-
Chứng khoánChứng khoán Mỹ: S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ tín hiệu lạm phát hạ nhiệt
Hầu hết các mã chứng khoán chủ chốt trên Sàn giao dịch New York (Mỹ) đã đồng loạt tăng vào cuối phiên giao dịch ngày 13/8.












