1. >

Hồng treo Đà Lạt hút hàng dịp Tết

Facebook Share

BNEWS.VN Những ngày cận Tết, sản phẩm hồng sấy áp dụng theo công nghệ Nhật Bản của các cơ sở chế biến hồng tại Đà Lạt rơi vào tình trạng khan hiếm mặc dù giá bán của loại đặc sản này không hề rẻ.

Hồng treo Đà Lạt hút hàng dịp Tết

Sản phẩm hồng treo trong nhà tại cơ sở hồng sấy Lễ Vân. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Theo khảo sát, hồng treo đang được các cơ sở chuyên chế biến hồng sấy tại Đà Lạt, Lâm Đồng bán với giá sỉ từ 420.000 – 450.000 đồng/kg, tăng 100.000 đồng/kg so với một tháng trước.

Nguyên nhân có tình trang trên, do hiện đang vào cuối mùa hồng Đà Lạt, sản lượng trái hồng giảm mạnh trong khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh dịp Tết.

Trái hồng được gọt sạch vỏ trước khi treo lên giàn để sấy khô bằng gió và ánh nắng. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Bà Đặng Thị Thu Vân (Chủ cơ sở hồng sấy Lễ Vân, Phường 10, Đà Lạt) cho biết, đợt này là đợt cuối cơ sở của bà chế biến hồng treo với khảng 3 tấn hồng tươi chủ yếu gồm các loại như hồng vuông tứ hải, hồng trứng lốc, trứng láng… Tuy nhiên, do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong dịp Tết nên cơ sở của bà không đủ hồng cung cấp cho thị trường.

Trái hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản được treo trong nhà với nhiệt độ từ 25 - 30 độ C, sau khoảng 3 tuần sẽ cho ra thành phẩm. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản là sản phẩm được sấy khô bằng gió và nắng tự nhiên. Khi trái hồng thu hoạch về sẽ được gọt vỏ và để lại cuống, sau đó trái hồng được sấy trong lò vài tiếng đồng hồ rồi được treo lên cao bằng những móc treo.

Trong nhà sấy hồng luôn được duy trì mức nhiệt độ từ 25 – 30 độ C và độ ẩm khoảng 50% (nhiều cơ sở phải dùng máy và quạt để duy trì độ ẩm) sau khoảng 3 tuần, trái hồng sẽ từ từ khô lại.

Hồng sấy treo có mùi thơm tự nhiên, vị ngọt thanh nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Thông thường, để có được 1kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 – 8kg hồng quả tươi nên giá bán của loại hồng này cao hơn hồng sấy truyền thống từ 2 – 3 lần.

Tuy nhiên, sản phẩm này có vị thơm tự nhiên, ngọt thanh và hầu như không độc hại do được sấy trong môi trường tự nhiên nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.