BNEWS Quốc hội Hungary vừa thông qua luật mới cho phép chính phủ nước này chặn các ứng dụng gọi xe giá rẻ.
Luật mới được thông qua trong bối cảnh các lái xe taxi truyền thống tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối hãng taxi giá rẻ Uber đang dần chiếm lĩnh thị trường trong nhiều tháng trở lại đây.
Theo đó, luật mới cho phép chính phủ cấm hoạt động trong vòng một năm đối với tài xế cung cấp dịch vụ taxi trên mà không qua đăng ký tại trung tâm vận tải hợp pháp. Kể từ khi bắt đầu xâm nhập thị trường Hungary từ năm 2014, cho tới nay Uber đã thu hút sự tham gia của khoảng 1.200 tài xế và 150.000 lái xe tư nhân.
Nhiều tháng gần đây các lái xe taxi truyền thống đã liên tục tổ chức biểu tình phản đối Uber vì trực tiếp khiến cho số lượng khách hàng của họ giảm mạnh đồng thời yêu cầu chính phủ áp những quy định nghiêm ngặt đối với các lái xe của Uber giống như các quy định hiện các lái xe truyền thống phải tuân thủ.
Chính phủ của Thủ tướng Viktor Orban cũng đã siết chặt các quy định đối với lái xe của Uber, cho phép các cơ quan chức năng tịch thu tại chỗ bằng lái của tài xế trong các trường hợp vi phạm và tăng cường các hình phạt. Hồi tháng 5, chi nhánh Uber tại Hungary đã nộp một lá đơn thỉnh cầu không chặn dịch vụ của hãng tại nước này với 30.000 chữ ký.
Uber, công ty phát triển mạng dịch vụ chia sẻ xe tiện ích giá rẻ, có giá trị lên tới 50 tỷ USD và hiện là một trong những công ty khởi nghiệp giá trị cao nhất trên thế giới có chi nhánh trên hơn 50 quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên, sự thành công này mang tới cho Uber không ít rắc rối về pháp lý khi phải đối mặt với làn sóng phản đối từ các công ty taxi truyền thống và các rào cản về quy định tại hầu hết các quốc gia mà dịch vụ này xuất hiện./.
- Từ khóa:
- hungary
- quốc hội hungari
- uber
- hạn chế uber
- gọi xe giá rẻ
Tin liên quan
Google thử nghiệm ứng dụng cạnh tranh với Uber
Ứng dụng chỉ đường Waze của Google bắt đầu thử nghiệm tính năng mới mang tên "Carpool", một đối thủ tiềm năng cho các dịch vụ taxi giá rẻ như Uber hay Lyft.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.












