Hy Lạp đạt thỏa thuận với các chủ nợ để giải ngân 1 tỷ euro tiếp theo
Ngày 11/12, Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế - gồm Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Quỹ Bình ổn châu Âu (ESM) - đã đạt thỏa thuận về những cải cách mới trong lĩnh vực cổ phần hóa nhằm giúp Athens nhận khoản giải ngân 1 tỷ euro tiếp theo trong gói cứu trợ quốc tế trị giá 86 tỷ euro được nhất trí hồi tháng Bảy vừa qua.
Theo thỏa thuận sẽ được Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu vào ngày 15/12, chính phủ có nghĩa vụ lập một quỹ cổ phần hóa, cải tổ ngành cung cấp điện, mở thị trường bán các khoản nợ xấu.
Quỹ cổ phần hóa sẽ do một ban thanh tra gồm đại diện của Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ giám sát. Hai bên đều có quyền phủ quyết đối với các quyết định cổ phần hóa.
Đại diện Bộ Năng lượng Hy Lạp cho biết tới đây sẽ cổ phần hóa công ty phân phối điện ADMIE, trong đó Chính phủ sẽ chỉ còn giữ 51% cổ phần, 20% sẽ được bán cho các nhà đầu tư tư nhân, 29% được đưa ra bán trên thị trường chứng khoán Athens.
Hy Lạp từng có kế hoạch bán 66% cổ phần của ADMIE trước khi Thủ tướng Alexis Tsipras bắt đầu lên nắm quyền vào tháng 1/2015.
Nếu các cải cách mới này được Quốc hội thông qua, Hy Lạp sẽ có cơ hội nhận khoản giải ngân 1 tỷ euro trước ngày 18/12. Hồi tháng Bảy Hy Lạp đã chấp nhận thực hiện những điều kiện ngặt nghèo để đổi lấy chương trình cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro (93 tỷ USD), cứu đất nước khỏi phá sản và ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Athens đã được giải ngân đợt một vào tháng Tám, đợt hai vào tháng 11 vừa qua.
Tiếp sau đây, chính quyền Athens sẽ phải thực hiện nhiều cải cách khác theo yêu cầu của các chủ nợ, như cải tổ hệ thống lương hưu, trước khi có thể tiến hành đàm phán giảm nợ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hỗ trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để đối phó khủng hoảng di cư
11:16' - 09/12/2015
Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên EU đã nhất trí hỗ trợ 3 tỷ euro cho Thổ Nhĩ Kỳ để giúp quốc gia này kiểm soát dòng người di cư đang đổ vào châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
ESM tái cấp vốn cho Ngân hàng trung ương Hy Lạp
10:06' - 09/12/2015
Ngày 8/12, Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (ESM) đã quyết định giải ngân khoản tái cấp vốn 2,71 tỷ euro (2,95 tỷ USD) cho Ngân hàng Trung ương Hy Lạp.
-
Kinh tế Thế giới
Giải ngân khoản tái cấp vốn cho các ngân hàng Hy Lạp
13:57' - 08/12/2015
Ngày 7/12, Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem thông báo quá trình tái cấp vốn cho 4 ngân hàng chính của Hy Lạp đang hoàn tất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Quốc hội Hy Lạp bỏ phiếu vào ngày 15/12. Ảnh: THX-TTXVN