1. >

Hy Lạp - điểm đến của lô dầu xuất khẩu thứ hai từ Iran sang châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Hy Lạp và Iran cuối cùng cũng đã đạt được đồng thuận trong việc cho phép dầu của Iran quay trở lại thị trường Athens.

Hy Lạp - điểm đến của lô dầu xuất khẩu thứ hai từ Iran sang châu Âu

Sau những chuyến hàng chở bốn triệu thùng dầu thô đầu tiên tới châu Âu hồi giữa tháng 2/2016, Iran dự kiến sẽ tiếp tục xuất khẩu lô dầu thứ hai với khối lượng từ 60.000-150.000 thùng/ngày sang Hy Lạp – vị khách hàng châu Âu lâu đời của nước này.

Khối lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ được chuyển đến các nhà máy lọc dầu ở đất nước Địa Trung Hải này, trong đó có Hellenic Petroleum S.A. – một trong những công ty dầu mỏ lớn nhất vùng Balkan.

Hy Lạp - điểm đến của lô dầu xuất khẩu thứ hai từ Iran sang châu Âu. Ảnh: AP/TTXVN

Trước đó, ngày 14/2, Iran đã xuất lô dầu đầu tiên sang thị trường châu Âu, gần một tháng sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Tehran được bãi bỏ.

Chuyến hàng đầu tiên này chở bốn triệu thùng dầu thô được vận chuyển tới Pháp, Nga và Tây Ban Nha.

Trong đó, một lô hai triệu thùng được đưa tới tập đoàn Total của Pháp, số còn lại được vận chuyển tới công ty Cepsa (Tây Ban Nha) và Litasco, một công ty con của tập đoàn Lukoil (Nga).

Phó Tổng thống thứ nhất Iran Es'haq Jahangiri đầu tuần này cho biết xuất khẩu dầu của Tehran đã ở mức 1,3 triệu thùng/ngày và có thể đạt 1,5 triệu thùng/ngày vào tháng 3/2016 trước khi leo lên hai triệu thùng/ngày trong năm lịch Iran 2016 (bắt đầu từ ngày 21/3/2016).

Sau cuộc họp với Bộ trưởng Dầu mỏ các nước Iraq, Venezuela, Qatar  tại thủ đô Tehran ngày 17/2, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh khẳng định nước này sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực, đặc biệt là sự hợp tác giữa của các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm bình ổn thị trường và giá dầu thô.

Cuộc họp này diễn ra một ngày sau khi Nga và Saudi Arabia nhất trí "đóng băng" các mức sản lượng của tháng 1/2016. Thỏa thuận cũng có sự tham gia của Qatar và Venezuela.

Tuy nhiên, ông Zanganeh không đưa ra bất kỳ cam kết cụ thể nào liên quan đến vấn đề sản lượng của Iran, giữa lúc nước này đang nỗ lực khôi phục hoạt động sản xuất dầu mỏ, với mục tiêu tăng sản lượng khai thác và lượng dầu xuất khẩu thêm một triệu thùng/ngày trong năm nay.

Giá dầu thô đã giảm 11% kể từ đầu năm 2016 tới nay trong bối cảnh thị trường thế giới “ngập tràn” trong dầu thô./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.