1. >

IMF: Anh rời khỏi EU có thể gây tổn thất nghiêm trọng

Facebook Share

BNEWS.VN Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit" không chỉ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực mà còn tác động đến nền kinh tế toàn cầu.

IMF: Anh rời khỏi EU có thể gây tổn thất nghiêm trọng

Anh rời khỏi EU có thể gây tổn thất nghiêm trọng. Ảnh: reuters

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 12/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit" không chỉ gây tổn thất nghiêm trọng cho khu vực mà còn tác động đến nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất về "Triển vọng kinh tế thế giới", IMF đánh giá "Brexit" sẽ làm gián đoạn các mối quan hệ thương mại đã được xác lập và gây ra "những thách thức lớn" cho cả Anh và phần còn lại của châu Âu.

Thiết chế tiền tệ lớn hàng đầu thế giới này cũng cho rằng cuộc trưng cầu ý dân để cử tri lựa chọn ra đi hay ở lại với EU mà nước Anh lên kế hoạch vào ngày 23/6 tới hiện cũng đã gây tâm lý bất ổn cho các nhà đầu tư và một kết quả "ra đi" sẽ càng khiến sự bất ổn này gia tăng.

Theo IMF, nếu cuộc trưng cầu ý dân cho kết quả nước Anh rời khỏi EU, các cuộc thương lượng nhằm đạt được các thỏa thuận hậu "Brexit" sẽ kéo dài, không chỉ tác động nặng nề tới lòng tin người tiêu dùng và giới đầu tư mà còn làm tăng tính dễ tổn thương của thị trường tài chính.

IMF cảnh báo rằng Anh rời khỏi EU sẽ "làm gián đoạn và suy giảm các dòng chảy tài chính và thương mại song phương", thu hẹp lợi ích có được từ việc hội nhập và hợp tác kinh tế như những gì các nền kinh tế đang có được hiện nay.

Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng nhu cầu trong nước - vốn được thúc đẩy nhờ giá năng lượng thấp hơn và thị trường bất động sản đang lên - sẽ giúp hạn chế bớt tác động đối với tăng trưởng của Anh trước thềm cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, IMF hạ mức dự báo tăng trưởng của Anh trong năm nay xuống 1,9% thay vì 2,2% đưa ra hồi tháng Một.

Dự báo tăng trưởng của "xứ sở sương mù" trong năm tới được giữ nguyên ở mức 2,2%.

Đánh giá của các tổ chức khác về nguy cơ "Brexit" khá khác nhau.

Trước đó, Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody's nói rằng tác động của việc Anh rời EU sẽ "nhỏ" và ít khả năng dẫn tới mất việc làm hàng loạt.

Tuy nhiên, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) - tổ chức đại diện các doanh nghiệp ở "xứ sở sương mù" - cảnh báo rằng "Brexit" có thể gây tổn thất cho nền kinh tế Anh 100 tỉ bảng và gần 1 triệu việc làm./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vào mùa World Cup, tại các trung tâm thương mại, siêu thị nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn đã được đưa ra để kích cầu, thu hút người tiêu dùng mua sắm trong những ngày qua.