Brexit đe dọa "ngôi vương" của London trên thị trường hối đoái
Vai trò của London như một trung tâm giao dịch tiền tệ chính trên toàn cầu sẽ bị đe dọa trong trường hợp người dân Anh nói "Có" với quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - tức "Brexit” - trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới.
Đó là kết quả khảo sát 12.000 chuyên gia phân tích thị trường do Hiệp hội thị trường tài chính ACI thực hiện.
Theo đó, kịch bản Brexit nếu xảy ra sẽ có lợi cho các trung tâm giao dịch tài chính như Frankfurt (Đức), Paris (Pháp), New York (Mỹ) and Dublin, Ireland, trong đó, Frankfurt sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.
Thị trường London xử lý khoảng một nửa trong tổng số 5.000 tỷ USD giá trị các giao dịch trên thị trường tiền tệ toàn cầu mỗi ngày, và là nơi tập trung nguồn vốn đầu tư khổng lồ của các tổ chức tín dụng lớn trên thế giới.
Nhiều quan chức EU cảnh báo: Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể không cho phép London giữ vị trí là trung tâm giao dịch chính đối với đồng euro một khi nước Anh rời khỏi liên minh 28 thành viên này.
Kết quả khảo sát trên cũng cho thấy 80% chuyên gia tin rằng người Anh sẽ bỏ phiếu “ở lại” EU.
Trong một thông tin có liên quan, Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan Chase & Co (Mỹ), cho rằng Brexit nếu xảy ra sẽ tạo ra nguy cơ bất ổn kinh tế kéo dài nhiều năm đối với “xứ sở sương mù”.
Đề cập đến vấn đề này trong thư gửi đến các cổ đông, ông Dimon nói rằng nền kinh tế Anh và EU vẫn sẽ bị thiệt hại nặng nề ngay cả khi nước Anh có thể nhanh chóng tiến hành đàm phán lại về hàng trăm thỏa thuận liên quan tới thương mại và các lĩnh vực khác sau khi rời khỏi EU.
Còn trong một kịch bản xấu hơn, theo ông Dimon, các nước EU có thể tiến hành một số biện pháp trả đũa thương mại đối với Anh.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
“Brexit” là nguy cơ lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của Anh
09:10' - 30/03/2016
Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 29/3 ra lời cảnh báo rằng kinh tế nước này có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm tín dụng nếu người dân bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh sẽ thiệt hại 100 tỉ bảng nếu Brexit xảy ra
13:05' - 21/03/2016
Việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ gây thiệt hại cho nước này 100 tỉ bảng (145 tỉ USD) và làm mất gần 1 triệu việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Anh chia rẽ trong vấn đề Brexit
11:27' - 04/03/2016
Lãnh đạo của hơn 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Vương quốc Anh cho rằng việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ có lợi cho nền kinh tế và giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao TikTok
21:29' - 30/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 30/10 cho biết, Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao đối với ứng dụng video ngắn TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng
16:26' - 30/10/2025
Ngày 30/10 tại Gyeongju (Hàn Quốc), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận hợp tác kỹ thuật số, củng cố chuỗi cung ứng và chuẩn bị Tuyên bố Gyeongju.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu
16:19' - 30/10/2025
WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31' - 30/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35' - 30/10/2025
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16' - 30/10/2025
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44' - 30/10/2025
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21' - 30/10/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57' - 30/10/2025
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.

Brexit đe dọa "ngôi vương" của London trên thị trường hối đoái. Ảnh: reuters