1. >

IMF: Nhật Bản cần hành động để đạt mục tiêu tăng trưởng

Facebook Share

BNEWS.VN Theo IMF, Chính phủ Nhật Bản cần nâng cấp và phối hợp chính sách, trong đó có gia tăng thu nhập và cải cách thị trường lao động.

IMF: Nhật Bản cần hành động để đạt mục tiêu tăng trưởng

Kinh tế Nhật Bản vẫn yếu, giảm phát tiếp diễn. Ảnh: reuters

Ngày 20/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thúc giục Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, “nạp lại năng lượng” cho chương trình chấn hưng nền kinh tế, với những bước đi nhằm tăng thu nhập, tiến hành cải cách lao động để thúc đẩy tăng trưởng và đạt mục tiêu lạm phát.

Lên nắm quyền cuối năm 2012, ông Abe đã cam kết khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, với kế hoạch mang tên “Abenomics”, với một chương trình chi tiêu và nới lỏng định lượng quy mô lớn.

Theo IMF, kế hoạch này đã đạt được những tiến bộ trong việc khôi phục kinh tế Nhật Bản, song vẫn chưa đạt được mục tiêu duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và tỷ lệ lạm phát. Do đó, Tokyo cần “hổi luồng gió mới” vào kế hoạch Abenomics.

IMF nhấn mạnh thêm rằng chỉ áp dụng chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ không thể giúp Nhật Bản đạt được mục tiêu đẩy lạm phát lên 2%. Để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, Chính phủ Nhật Bản cần nâng cấp và phối hợp chính sách, trong đó có gia tăng thu nhập và cải cách thị trường lao động.

Trong biên bản cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) diễn ra từ 27 đến 28/4, các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ lo ngại rằng chính sách lãi suất âm sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tài chính cũng như sự ổn định của thị trường trái phiếu Nhật Bản.

Trong khi đó, kết thúc cuộc họp trong hai ngày 15-16/6, BoJ quyết định không thay đổi chính sách tiền tệ hiện hành.

Theo đó, BoJ tiếp tục thực hiện chính sách tăng lượng cung tiền cơ bản khoảng 80.000 tỷ yen (753 tỷ USD) hàng năm thông qua chương trình mua tài sản và duy trì chính sách lãi suất âm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.