Fitch hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực
Tuy nhiên, Fitch vẫn duy trì mức xếp hạng của Nhật Bản ở mức "A", sau khi đã hạ vào năm ngoái.
Fitch cho rằng việc hoãn tăng thuế làm yếu cam kết của Nhật Bản trong việc thanh toán khối nợ lớn đã ở mức trên 200% GDP. Theo cơ quan xếp hạng này, việc điều chỉnh triển vọng chủ yếu phản ánh sự thiếu tin tưởng hơn đối với cam kết của Nhật Bản trong việc củng cố tài chính.Fitch nhìn nhận việc tăng thuế tiêu dùng là một thành tố quan trọng trong các kế hoạch ngân sách của chính phủ. Cơ quan này cho biết thêm Nhật Bản đã không nêu rõ cách thức để bù vào nguồn thu bị mất do không tăng thuế từ mức 8% hiện nay lên 10%. Tuy vậy, Fitch nhấn mạnh rằng nước Nhật giàu có và ổn định vẫn có nhiều lựa chọn về tài chính.
Đa phần số nợ của Nhật Bản là nợ trong nước với mức lãi suất thấp, cho phép nước này tránh rơi vào tình thế thiếu tiền mặt như Hy Lạp. Nhưng việc mất lòng tin vào khả năng trả nợ của Nhật Bản có thể khiến lãi suất tăng mạnh và làm tăng rủi ro phá sản. Theo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, việc hoãn tăng thuế cho đến cuối năm 2019 sẽ tạo điều kiện để nước này đẩy mạnh chính sách phục hồi tăng trưởng có tên gọi Abenomics. Lần tăng thuế vào tháng 4/2014 được cho là nguyên nhân khiến kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái. Nhiều người lo ngại một lần tăng thuế nữa sẽ tác động bất lợi đến nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng. Kinh tế Nhật Bản tránh được suy thoái trong quý I, khi tăng trưởng 0,5% so với quý trước. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi vẫn là điều đang gây lo ngại.- Từ khóa :
- fitch
- triển vọng nợ của nhật bản
- kinh tế nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản còn nhiều khó khăn
15:25' - 03/06/2016
Quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% và dự định thực hiện một gói kích cầu vào mùa Thu tới của Nhật Bản được đánh giá là có "mức tín nhiệm âm”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn yếu, giảm phát tiếp diễn
05:36' - 01/06/2016
Theo báo cáo ngày 31/5 của Chính phủ Nhật Bản, trong tháng Tư, sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng cùng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đều cải thiện so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Kyushu – Những dư chấn đối với kinh tế Nhật Bản
07:16' - 05/05/2016
Đảo Kyushu ở Tây Nam Nhật Bản vốn được coi là khu vực có ít nguy cơ xảy ra động đất hơn so với các nơi khác của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản
20:45' - 13/04/2016
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm nay xuống 0,5%, so với mức ước tăng 1% đưa ra trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Thái Lan cần 5,5 triệu USD khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam
22:10'
Cục Hội nghị và Triển lãm Thái Lan (TCEB) đã đề nghị nội các phân bổ 175 triệu baht (khoảng 5,5 triệu USD) để khôi phục ngành du lịch MICE tại miền Nam Thái Lan.
-
Tài chính
Hải quan số hóa quy trình thu nộp thuế, nâng hiệu quả thông quan hàng hóa
17:48'
Những giải pháp này đã giúp tỷ lệ thu qua ngân hàng tăng mạnh, quy trình trích nợ thanh khoản thông quan được tự động hóa, nâng cao hiệu quả quản lý và trải nghiệm dịch vụ của người nộp thuế.
-
Tài chính
Thuế Cần Thơ cảnh báo giả mạo cơ quan thuế để lừa đảo
16:42'
Thời gian gần đây Thuế thành phố Cần Thơ tiếp nhận thông tin phán ảnh từ người nộp thuế liên quan đến hiện tượng các đối tượng mạo danh Thuế thành phố và các Thuế cơ sở có nội dung lừa đảo.
-
Tài chính
Định vị Việt Nam trong tầm nhìn chiến lược kinh tế - tài chính giai đoạn 2026-2030
12:40'
Đây là sự kiện kế thừa và phát triển từ Diễn đàn Tài chính Việt Nam được Bộ Tài chính tổ chức thường niên kể từ năm 2017.
-
Tài chính
Nợ trái phiếu Kho bạc Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD
11:14'
Khối lượng nợ của Chính phủ Mỹ thông qua kênh trái phiếu Kho bạc lần đầu tiên vượt mốc 30.000 tỷ USD.
-
Tài chính
Hưng Yên thu ngân sách vượt kế hoạch gần 50%
08:30'
Trong 11 tháng năm 2025, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ước đạt 82.983 tỷ đồng, tăng 75,47% so với cùng kỳ năm trước và đạt 149,77% kế hoạch năm.
-
Tài chính
Indonesia: Khoảng trống tài chính khổng lồ để đạt mục tiêu khí hậu
08:06'
Với con số 757,6 tỷ USD để thực hiện các cam kết khí hậu trong giai đoạn tới năm 2035, Indonesia đang đối mặt với khoảng trống tài chính.
-
Tài chính
Giới tỷ phú bước vào thời kỳ chuyển giao tài sản mạnh nhất 10 năm
07:00'
Ngân hàng của Thụy Sỹ cho biết trong 12 tháng tính đến tháng 4/2025, 91 người đã trở thành tỷ phú nhờ thừa kế, tổng cộng nhận được 298 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Chi cục Hải quan khu vực V vượt 200 tỷ USD
22:15' - 04/12/2025
Chi cục Hải quan Khu vực V tập trung giải đáp vướng mắc, hướng dẫn doanh nghiệp xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan

Fitch hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực. Ảnh minh họa: AP