1. >

Indonesia triệt phá đường dây sản xuất và phân phối vắc xin giả

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 27/6, cảnh sát Indonesia cho biết họ đã phát hiện và bắt giữ ít nhất 15 nghi can có liên quan tới hoạt động sản xuất và phân phối các loại vắc xin giả.

Indonesia triệt phá đường dây sản xuất và phân phối vắc xin giả

Indonesia triệt phá đường dây sản xuất và phân phối vắc xin giả. Ảnh minh họa: AP

Theo các nguồn tin an ninh, trong chiến dịch truy quét được tiến hành tại thủ đô Jakarta, tỉnh Banten và Tây Java, cảnh sát đã phát hiện nhiều loại vắc xin giả, trong đó có các vắc xin phòng sởi, bại liệt, uốn ván, viêm gan B và điều trị rắn độc cắn.

Hiện giới chức nước này đã cho dừng hoạt động một số cơ sở y tế tư nhân và các nhà thuốc nhỏ lẻ tại những khu vực này. Cảnh sát cho biết những nghi can trên đã thu lượm các chai rỗng từ ba bệnh viện, sau đó nhuộm nhãn mác và dán chúng vào các chai vắc xin giả rồi đem bán cho các cửa hàng thuốc.

Theo điều tra của cảnh sát, các loại vắc xin giả này đã trôi nổi và lưu thông trên thị trường trong hơn 13 năm qua và điều này gia tăng mối lo ngại về sức khỏe của nhiều trẻ em và trẻ sơ sinh ở Indonesia do các em rất có thể đã tiếp xúc trực tiếp với các loại vắc xin giả này.

Giới chức Indonesia đã kêu gọi các bậc phụ huynh nghi ngờ con cái của mình có thể bị tiêm vắc xin giả cần đến kiểm tra cũng như tiêm phòng lại tại các bệnh viện nhà nước.

Cảnh sát cho biết hiện giới chức nước này cũng đang chờ đợi kết quả xét nghiệm các loại vắc xin giả để có thể xác định những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.