TRANG CHỦ > HÀNG HOÁ

Iran hạ giá dầu thô để giành lại thị phần

Facebook Share

BNEWS.VNIran đã hạ giá bán dầu thô sang thị trường châu Á trong tháng 6/2016, với quyết tâm giành lại thị phần đã mất sau nhiều năm bị cấm vận kinh tế.

Iran nỗ lực giành lại thị phần trên thị trường năng lượng. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong khi Saudi Arabia áp giá dầu thô tại thị trường châu Á thấp hơn 1,3 USD/thùng so với mức giá chuẩn thì hiện nay, giá dầu thô của Iran tại thị trường này có mức chênh lệch 1,6 USD/thùng so với giá chuẩn.

Kể từ khi các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ vào tháng 1/2016, Iran đã được tự do xuất khẩu dầu.

Trước đây, Tehran thường thiết lập mức giá bán dầu theo chu kỳ hàng quý, nhưng động thái hạ giá mới nhất được thực hiện theo giai đoạn nửa quý.

Một nhà giao dịch dầu mỏ ở Trung Đông cho biết, bằng cách đưa ra mức giá cạnh tranh, Iran đang nỗ lực giành lại thị phần một cách nhanh chóng.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu thô của Iran trong tháng 4/2016 đã đạt 3,56 triệu thùng/ngày, tăng 300.000 thùng/ngày so với tháng 3/2016.

Sản lượng khai thác của quốc gia Hồi giáo này đang gần đạt mức trước thời điểm bị cấm vận hồi năm 2011.

Iran đang thực thi các chính sách thu hút khách hàng nhằm tăng thị phần trên thị trường dầu mỏ thế giới. Xuất khẩu dầu của nước này trong tháng 4/2016 tăng 600.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, lên 2 triệu thùng/ngày.

Tháng trước, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih nói rằng Riyadh sẽ không làm tràn ngập thị trường dầu mỏ. Tuyên bố của ông al-Falih có vẻ như muốn "lấy lòng" các nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Tuy nhiên, sản lượng khai thác của Saudi Arabia hiện vẫn ở mức cao. Trong bối cảnh cung và cầu trên thị trường quốc tế đang bước vào giai đoạn cân bằng hơn, cuộc chiến giành thị phần giữa Iran và Saudi Arabian, hai quốc gia có mối quan hệ thù địch tại Trung Đông, đang góp phần làm giá dầu đi xuống và thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các nước sản xuất dầu mỏ ở khu vực Trung Đông.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.