1. >

Iran mở thầu quốc tế 50 mỏ dầu và khí đốt

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) ngày 17/10 đã chính thức mở thầu quốc tế đối với 50 mỏ dầu và khí đốt ở nước này.

Iran mở thầu quốc tế 50 mỏ dầu và khí đốt

Iran mở thầu quốc tế 50 mỏ dầu và khí đốt. Ảnh minh họa: reuters

Đây là đợt mở thầu quốc tế đầu tiên của ngành dầu khí Iran kể từ sau khi nước này đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015.

Theo Bộ Dầu mỏ Iran, các công ty nước ngoài có thể nộp đơn dự thầu đến hết ngày 19/11 và danh sách những công ty trúng thầu dự kiến sẽ được công bố vào ngày 7/12 tới. Iran đang hy vọng thu hút hơn 150 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt và hóa dầu vào năm 2020.

Quốc gia Hồi giáo này cũng đã cập nhật mô hình hình hợp đồng mới liên quan đến các dự án dầu khí, theo đó các nhà đầu tư có thể thu hồi đầy đủ vốn chỉ trong vòng 20 năm. Tháng 9/2016, Bộ Dầu mỏ Iran đã ký một thỏa thuận thuộc mô hình này với một công ty dầu mỏ trong nước.

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Tehran ngày 17/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Namdar Zanganeh cho biết sản lượng dầu thô của nước này có thể đạt 4 triệu thùng/ngày vào tháng 3/2017, so với mức 2,7 triệu thùng/ngày hồi tháng 1/2016, thời điểm thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) có hiệu lực, mở đường cho việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Tehran.

Theo ông Zanganeh, công suất sản xuất của Iran đã ở mức 3,85 triệu thùng/ngày sau nửa đầu năm nay và có thể đạt mốc 4,03 triệu thùng/ngày vào cuối năm truyền thống theo lịch Iran (kết thúc vào cuối tháng 3/2017).

Người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Iran nói thêm nước này đang hướng tới mục tiêu sản lượng 4,6 triệu thùng/ngày trong 5 năm tới./. 

>>> Giá dầu châu Á ngày 17/10 giảm do sản lượng dầu lớn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.