1. >

Iran tăng sản lượng dầu thô thêm nửa triệu thùng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/1, quốc gia Hồi giáo Iran thông báo sẽ tăng sản lượng dầu thô thêm 500.000 thùng/ngày.

Iran tăng sản lượng dầu thô thêm nửa triệu thùng

Động thái này được đưa ra sau hai ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chính thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế, tài chính và năng lượng đối với Iran.

 Mỏ khí gas Nam Pars tại cảng Asalouyeh của Iran, phía bắc Vịnh Persian. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Trong một thông cáo, Thứ trưởng Dầu mỏ kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Iran Rokneddin Javadi tuyên bố với việc EU và Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7 năm ngoái, Tehran đã ban hành quyết định tăng sản lượng dầu thô thêm 500.000 thùng/ngày.

Mặc dù nhận định vấn đề lớn nhất hiện này trên thị trường "vàng đen" là tình trạng dư thừa nguồn cung ngày càng trầm trọng, song ông Javadi nhấn mạnh Iran vẫn cần tăng sản lượng dầu thô bởi các nước láng giềng cũng sẽ có hành động tương tự trong 6 - 12 tháng tới và điều này sẽ khiến thị phần dầu mỏ của Iran bị thu hẹp. Hiện Iran mỗi ngày sản xuất 2,8 triệu thùng dầu mỏ/ngày trong khi xuất khẩu chỉ hơn 1 triệu thùng.

Trước đó, Mỹ và EU đã tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, ngay sau khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố báo cáo khẳng định Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7/2015.

Giá dầu thô Brent trên thị trường châu Á đã “lao dốc” xuống dưới 28 USD/thùng - mức thấp kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây, do xuất hiện nhiều lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung “vàng đen” ngày càng trầm trọng sau khi các biện pháp trừng phạt Iran được dỡ bỏ, cho phép quốc gia này nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.