EU, Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Iran
Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/1 đã nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố rằng Tehran đã tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đạt được cuối tháng 7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.
Quyết định trên, vốn đã được thông qua bởi 28 nước thành viên EU để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, vẫn phải được công bố trong Công báo Chính thức của khối này để có hiệu lực, vốn được cho là sắp diễn ra
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo Washington đã thực thi cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân với Iran, dỡ bỏ một số lượng lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran để hạn chế chương vũ khí của Tehran.
Ông Kerry nêu rõ: "Tôi xác nhận rằng IAEA xác minh Iran đã thực hiện đầy đủ những cam kết được yêu cầu của họ... Những cam kết của Mỹ liên quan đến lệnh trừng phạt giờ đây có hiệu lực". Trong khi đó, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran.
Liên hợp quốc, Anh và Pháp đã hoan nghênh việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran và bày tỏ hy vọng thành công này sẽ góp phần vào sự ổn định của khu vực.
Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi IAEA xác nhận Iran đã thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được vào mùa Hè vừa qua./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm "đáy" mới 12 năm do nhân tố Iran
16:45' - 14/01/2016
Giá dầu Brent tiếp tục “rơi tự do” xuống mức thấp kỷ lục mới của 12 năm trong phiên giao dịch ngày 14/1 tại thị trường châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới chống Iran
08:44' - 07/01/2016
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng Washington đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với chương trình tên lửa của Iran.
-
Chứng khoán
Căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran gây sức ép lớn với chứng khoán châu Á
14:03' - 04/01/2016
Thị trường chứng khoán châu Á đi xuống trong phiên đầu tiên chào Năm mới 2016 trong bối cảnh căng thẳng bùng phát giữa Saudi Arabia và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bắt đầu tháo dỡ các thiết bị làm giàu urani
06:30' - 22/11/2015
Theo IAEA, Iran đã bắt đầu tháo dỡ các máy ly tâm tại hai địa điểm làm giàu urani chính theo các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng Bảy vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Nga ký thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 25 tỷ USD
11:32' - 23/10/2015
Trong cuộc gặp cấp cao tại Tehran, Iran và Nga đã ký thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó có 121 dự án với tổng chi phí hơn 25 tỷ USD tại Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của UNCTAD về thuế quan của Mỹ
12:47'
Người đứng đầu Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), bà Rebeca Grynspan kêu gọi Mỹ tránh để "nỗi đau của thuế quan" ảnh hưởng tới các quốc gia nghèo nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump hoãn thuế, triển vọng kinh tế Mỹ vẫn bấp bênh
11:22'
Những nhà hoạch định chính sách của Fed vẫn nhận định các mức thuế quan Mỹ đã công bố là một cú đánh vào tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm tăng nguy cơ lạm phát cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump dùng thuế giải quyết tranh chấp nước với Mexico
11:02'
Ngày 10/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Mexico bằng các lệnh trừng phạt và thuế quan trong tranh chấp về việc chia sẻ nguồn nước giữa hai nước, cáo buộc Mexico phá vỡ hiệp ước đã tồn tại 81 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai thương vụ thép tỷ USD thêm bất ổn với chính sách thuế Mỹ
11:01'
Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 cho biết, ông không chắc liệu nhà sản xuất thép U.S. Steel có cần thực hiện thỏa thuận với Nippon Steel của Nhật Bản hay không nhờ vào chính sách thuế quan của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Nga thông tin về nội dung vòng đàm phán thứ 2 với Mỹ
09:55'
Moskva và Washington dự kiến tìm giải pháp cho các vấn đề nêu ra ở Istanbul trong vòng tham vấn tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc
09:41'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc dù cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang khi ông tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc lên 145%.
-
Kinh tế Thế giới
Gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ EU-Ukraine đến hết năm 2025
08:44'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine vừa đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp định vận tải đường bộ đến ngày 31/12 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Trung Quốc đàm phán thuế quan với xe điện nhập khẩu
08:23'
Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán về việc bãi bỏ thuế quan của EU đối với ô tô điện (EV) nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Nhật Bản "bắt tay" giảm rào cản thương mại
08:14'
Anh và Nhật Bản đã nhất trí về sự cần thiết của việc các quốc gia cùng chí hướng hợp tác giảm bớt rào cản thương mại.