Nhân tố Iran khiến thị trường năng lượng thêm u ám
Tại Singapore, vào lúc 13 giờ (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng Ba giảm 49 xu Mỹ, tương đương 1,69%, xuống 28,44 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Hai giảm 41 xu Mỹ, hay 1,39%, xuống 29,01 USD/thùng.
Trong phiên này, giá dầu Brent đã có thời điểm giảm 4,4% từ mức đóng phiên cuối tuần trước, xuống 27,67 USD/thùng. Lần mới nhất giá loại dầu thô này phá ngưỡng 28 USD/thùng là tháng 11/2003.
Chuyên gia phân tích Daniel Ang của Phillip Futures cho biết giá dầu phục hồi chút ít nhờ tình trạng nhà đầu tư mua vào khi giá rẻ.
Việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Tehran sẽ mở đường cho nước này đẩy mạnh xuất khẩu dầu thô ra các thị trường toàn cầu, theo ước tính, thêm khoảng 300.000-500.000 thùng dầu mỗi ngày.
Thông tin trên làm trầm trọng thêm tình trạng bán tháo trên thị trường "vàng đen", sau khi giá mặt hàng này mất khoảng 75% kể từ giữa năm 2014 do tình trạng dư thừa dầu mỏ trên thị trường toàn cầu, sản lượng khai thác cao kỷ lục và tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc.
Nhà phân tích của ngân hàng ANZ nhận định Iran có khả năng đưa ra mức giá ưu đãi để thu hút khách hàng, tạo thêm áp lực đối với giá dầu thô thế giới trong ngắn hạn.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent xuống dưới 28 USD/thùng
11:38' - 18/01/2016
Giá dầu Brent rơi xuống mức thấp kỷ lục mới trong nhiều năm là dưới 28 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng 18/1 tại châu Á.
-
Chứng khoán
Giá dầu "dìm" chứng khoán châu Á trong sắc đỏ
11:37' - 18/01/2016
Các sàn chứng khoán châu Á đồng loạt chìm trong sắc đỏ ngay phiên đầu tuần 18/1, trong bối cảnh giá dầu đã xuyên thủng mốc 28 USD/thùng, gây tổn hại không nhỏ cho các công ty năng lượng.
-
Hàng hoá
Giá dầu WTI đóng cửa dưới mức 30 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2003
13:19' - 16/01/2016
Tuần qua, giá dầu ngọt nhẹ liên tiếp rơi xuống các mức đáy "mới" của 12 năm qua, giữa bối cảnh tình trạng dư cung toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giao dịch quanh mức thấp nhất trong 12 năm
17:35' - 15/01/2016
Giá dầu châu Á đã giảm trong ngày 15/1 xuống sát mức thấp nhất trong 12 năm qua khi các thương nhân chuẩn bị đón tin Iran xuất khẩu dầu trở lại trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá sầu riêng trái vụ tăng gần gấp đôi năm trước
12:30'
Những ngày này, tại An Giang, hàng trăm ha sầu riêng trái vụ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, mang lại niềm vui lớn cho nông dân khi giá bán tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Dầu thô dẫn dắt đà tăng giá của thị trường năng lượng
10:10'
Giá dầu thô đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của nhóm hàng năng lượng trong bối cảnh rủi ro gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz gia tăng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm gần 6% khi đề xuất hòa bình Mỹ - Iran làm dịu nỗi lo nguồn cung
09:16'
Giá dầu thế giới ghi nhận mức giảm mạnh gần 6% trong phiên sáng 25/3, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đề xuất hòa bình tới Iran.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên 24/3
08:10'
Sau khi giảm mạnh trong phiên trước, giá dầu Brent chốt phiên 24/3 tăng 4,6%, lên gần 104,5 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 4,2% lên 91,82 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Các tập đoàn năng lượng cảnh báo hậu quả kinh tế từ xung đột Trung Đông
16:31' - 24/03/2026
Xung đột đã gây ra sự gián đoạn nguồn cung năng lượng lớn nhất lịch sử sau khi eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 1/5 lượng dầu khí toàn cầu bị phong tỏa.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới lấy lại đà tăng
15:39' - 24/03/2026
Trong phiên giao dịch chiều 24/3, giá dầu thế giới tăng trở lại khi các nhà đầu tư đánh giá lại rủi ro cung ứng sau khi Iran phủ nhận các cuộc đàm phán với Mỹ.
-
Hàng hoá
An ninh năng lượng: Indonesia kiểm soát giá xăng dầu bằng chiến lược đa tầng
15:13' - 24/03/2026
Khi một số nước trong khu vực buộc phải điều chỉnh giá bán lẻ theo diễn biến thị trường quốc tế và chịu áp lực lạm phát, tại Indonesia, thị trường vẫn duy trì trạng thái ổn định.
-
Hàng hoá
Lúa xanh An Giang: Hướng đi mới nâng giá trị hạt gạo Việt
10:25' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026, những cánh đồng tại ấp Tây Bình (Thoại Sơn, An Giang) đang chứng kiến một cuộc chuyển mình lặng lẽ nhưng đầy quyết liệt trong tư duy sản xuất của người nông dân miền Tây.
-
Hàng hoá
Giá quặng tantalite lập đỉnh 20 năm do gián đoạn nguồn cung từ CHDC Congo
07:32' - 24/03/2026
Giá tantalite trên thị trường thế giới đã tăng vọt lên hơn 200 USD/pound (1 pound = 0,4535 kg), mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Giá dầu châu Á tiếp tục lao dốc với nỗi lo ngại dư nguồn cung sau khi các nước phương Tây gỡ bỏ lênh trừng phạt đối với Iran. Ảnh: TTXVN