1. >

Iran và Gazprom ký thoả thuận sơ bộ hợp tác khai thác dầu khí

Facebook Share

BNEWS.VN Hãng tin Shana có liên hệ với Bộ Dầu mỏ Iran cho biết các thỏa thuận trên mở đường cho Gazprom tiến hành nghiên cứu tại hai mỏ dầu lớn là Cheshmekosh và Changouleh của Iran, gần biên giới với Iraq.

Iran và Gazprom ký thoả thuận sơ bộ hợp tác khai thác dầu khí

Iran và Gazprom ký thoả thuận sơ bộ hợp tác khai thác dầu khí. Ảnh: Sigmalive

Ngày 13/12, Iran đã ký các thỏa thuận sơ bộ với Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga về phát triển hai mỏ dầu có trữ lượng lớn trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang thúc đẩy một loạt thương vụ hợp tác khai thác năng lượng mới với nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã tham gia ký kết thỏa thuận sơ bộ trên với phía Iran khi ông đang có chuyến thăm tới Tehran cùng với phái đoàn gồm 500 doanh nghiệp Nga.

Hãng tin Shana có liên hệ với Bộ Dầu mỏ Iran cho biết các thỏa thuận trên mở đường cho Gazprom tiến hành nghiên cứu tại hai mỏ dầu lớn là Cheshmekosh và Changouleh của Iran, gần biên giới với Iraq.

Ngoài ra, 5 mỏ dầu khác của Iran cũng đã được các tập đoàn của Nga là Lukoil, Tatneft và Zarubezhneft, "nhắm tới".

Trong những tuần gần đây, Iran tuyên bố sẽ ký kết một loạt thỏa thuận về thăm dò và khai thác năng lượng với các công ty nước ngoài, bất chấp những bất ổn nảy sinh xung quanh việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ có thái độ cứng rắn hơn với Tehran.

Hồi tuần trước, Iran cũng đã ký thỏa thuận sơ bộ với Tập đoàn năng lượng Shell của Hà Lan và Anh để khai thác hai mỏ dầu lớn nhất của Iran là Azadegan và Yadavaran, cùng với mỏ khí đốt Kish.

Thỏa thuận này được thực hiện sau khi hồi tháng trước Tehran đã ký thỏa thuận tương tự với Tập đoàn Total của Pháp để hợp tác khai thác mỏ khí đốt South Pars - dự án có giá trị ước tính 4,8 tỷ euro.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích bày tỏ nghi ngờ rằng một loạt dự án dầu khí nói trên khó được cung cấp đủ tài chính trong bối cảnh Iran vẫn đang bị phong tỏa trên hệ thống tài chính quốc tế do bị các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn tiếp tục./. 

>>> Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ giữa 2015

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.