Các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tìm cách thích ứng trước những biến động lớn
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/6, các quan chức trong ngành cho hay một loạt tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và nhiều doanh nghiệp đầu ngành khác dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược từ giữa tháng 6 đến tháng 7 tới.
Mục tiêu là củng cố khả năng thích ứng trong bối cảnh môi trường kinh doanh toàn cầu đang biến động mạnh, đặc biệt sau khi Hàn Quốc có chính quyền mới và gia tăng bất ổn do chính sách thuế quan của Mỹ.
Samsung Electronics có kế hoạch tổ chức một cuộc họp chiến lược toàn cầu vào cuối tháng này để phác thảo phương hướng kinh doanh cho nửa cuối năm. Các giám đốc điều hành chủ chốt và người đứng đầu các công ty con ở nước ngoài dự kiến sẽ tham dự. Nội dung cuộc họp có khả năng sẽ tập trung vào việc khôi phục hoạt động kinh doanh bộ nhớ của công ty và phát triển các chiến lược bán hàng toàn cầu cho dòng điện thoại thông minh Galaxy mới có thể gập lại, dự kiến ra mắt vào tháng 7.
Bên cạnh việc xem xét các chiến lược kinh doanh nội bộ, cuộc họp dự kiến sẽ giải quyết các phản ứng trước những thay đổi trong chính sách kinh tế và công nghiệp của chính quyền mới nhậm chức ngày 4/6, cũng như các biện pháp đối phó với rủi ro thuế quan do các thay đổi chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Samsung Electronics kỳ vọng chính phủ sẽ hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và các ngành công nghệ khác, đồng thời các ưu đãi về thuế, hỗ trợ cơ sở hạ tầng và các biện pháp bãi bỏ quy định có thể sẽ được thực hiện sau đó. Tuy nhiên, do các cam kết hiện tại vẫn còn chung chung và thiếu lộ trình thực thi cụ thể, nên các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào cách hiện thực hóa các chính sách thành lợi ích cụ thể cho hoạt động kinh doanh bán dẫn của tập đoàn.
Samsung Display và Samsung Electro-Mechanics cũng sẽ tổ chức các cuộc họp chiến lược của mình vào ngày 17 và 23/6. Samsung Display dự kiến sẽ thảo luận về cách tăng cường khả năng cạnh tranh của tấm nền OLED trước áp lực ngày càng tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc, cũng như các biện pháp ứng phó với các tác động thuế quan nếu điện thoại thông minh bị đánh thuế cao hơn tại thị trường Mỹ.
Tập đoàn SK dự kiến tổ chức cuộc họp chiến lược kinh doanh toàn tập đoàn vào ngày 13 và 14/6 để thảo luận về kế hoạch của họ trong nửa cuối năm nay. Nội dung cuộc họp dự kiến xoay quanh quá trình tái cấu trúc danh mục đầu tư đang diễn ra, cũng như giải quyết hậu quả từ vụ vi phạm dữ liệu người dùng gần đây tại SK Telecom, đơn vị viễn thông của tập đoàn, đặc biệt chú ý đến cách chính quyền mới sẽ xử lý hậu quả của sự cố.
SK kỳ vọng chính phủ mới sẽ có chính sách giảm chi phí viễn thông bằng cách tăng cường cạnh tranh giữa ba nhà mạng di động lớn của đất nước, bao gồm KT và LG Uplus.
Tập đoàn ô tô Hyundai sẽ tổ chức cuộc họp thường kỳ với các giám đốc khu vực vào cuối tháng này, trong đó nội dung chính là ứng phó với nguy cơ gia tăng từ chính sách thuế quan của Mỹ – yếu tố đang tạo ra áp lực lớn lên ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.
Do các vấn đề thuế quan thường được đàm phán ở cấp chính phủ, tập đoàn dự kiến cũng sẽ thảo luận về chiến lược truyền thông và vận động chính sách, nhằm đảm bảo tiếng nói của ngành ô tô được lắng nghe trong các cuộc thương thảo song phương sắp tới.
Một quan chức trong ngành cho biết cuộc họp của mỗi công ty đa phần sẽ tập trung vào các chiến lược kinh doanh của riêng họ. Bên cạnh đó, các cuộc họp này còn được kỳ vọng sẽ là cơ hội để thảo luận về cách thức ứng phó với môi trường kinh doanh ngày càng bất ổn.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng sẽ bàn thảo về cách thích nghi trước những thay đổi trong khung pháp lý, bao gồm cả khả năng sửa đổi Đạo luật Thương mại và những điều chỉnh trong quản trị doanh nghiệp – các yếu tố có thể ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động sản xuất và đầu tư trong thời gian tới.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines tăng tần suất bay từ TP. Hồ Chí Minh đến Singapore và Bangkok dịp cao điểm Hè
14:33' - 03/06/2025
Việc tăng tần suất trên hai đường bay quốc tế trọng điểm Singapore và Bangkok (Thái Lan) góp phần tăng cường kết nối giữa Việt Nam và hai trung tâm hàng không lớn trong khu vực Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
Thương vụ giúp Sanofi dẫn đầu trong lĩnh vực miễn dịch học
20:35' - 02/06/2025
Theo các điều khoản của thương vụ, Sanofi sẽ chi trả 129 USD tiền mặt cho mỗi cổ phiếu của Blueprint Medicines, tương đương với tổng giá trị vốn cổ phần khoảng 9,1 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Nvidia: Thử thách giữ ngôi vương chip AI
21:30' - 01/06/2025
Nvidia Corp. đã trở thành nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới nhờ vị thế thống trị trong lĩnh vực điện toán trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới rút khỏi mảng kinh doanh kem
06:30' - 20/02/2026
Tập đoàn thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới Nestlé, ngày 19/2, cho biết đang trong giai đoạn "đàm phán nâng cao" nhằm bán toàn bộ mảng kinh doanh kem còn lại cho đối tác liên doanh Froneri.
-
Chuyển động DN
Chuẩn bị tiếp nhận chuyến tàu chở dầu thô cỡ lớn cập cảng Nghi Sơn
14:41' - 19/02/2026
Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật PTSC Thanh Hóa đang chuẩn bị sẵn sàng điều kiện để tiếp nhận chuyến tàu dầu thô VLCC No.270 (tàu chở dầu thô cỡ rất lớn) cập cảng Nghi Sơn vào ngày 20/2 (mùng 4 Tết).
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines đầu tư 50 máy bay Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD
14:11' - 19/02/2026
Ngày 19/2, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký kết mua 50 tàu bay thân hẹp Boeing 737-8 trị giá lên đến 8,1 tỷ USD tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ).
-
Chuyển động DN
Các tập đoàn công nghệ lớn chạy đua công bố các thỏa thuận đầu tư vào Ấn Độ
06:30' - 19/02/2026
Các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang chạy đua công bố các thỏa thuận và khoản đầu tư vào Ấn Độ tại hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo (AI) đang diễn ra ở New Delhi.
-
Chuyển động DN
Samsung dự kiến tăng giá dòng Galaxy S26 lần đầu tiên sau ba năm
06:06' - 19/02/2026
Các nguồn tin trong ngành ngày 18/2 cho biết, dòng điện thoại thông minh Galaxy sắp ra mắt của Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ tăng giá lần đầu tiên kể từ năm 2023.
-
Chuyển động DN
Alibaba ra mắt bản nâng cấp mô hình AI mới khi cạnh tranh gia tăng tại Trung Quốc
19:30' - 16/02/2026
Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc ngày 16/2 đã chính thức ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất mang tên Qwen 3.5.
-
Chuyển động DN
Bị Disney "tuýt còi", ByteDance cam kết siết chặt kiểm soát bản quyền trên công cụ AI
17:48' - 16/02/2026
Ngày 16/2, tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc sử dụng trái phép sở hữu trí tuệ trên công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Seedance 2.0.
-
Chuyển động DN
Sao Mai Group thực hiện dự án điện gió 450 triệu USD
15:09' - 16/02/2026
Dự án điện gió công suất 300 MW, sẽ xuất khẩu điện về Việt Nam tại huyện Nong Het, tỉnh Xieng Khouang (Bắc Lào) với tổng mức đầu tư khoảng 450 triệu USD.
-
Chuyển động DN
Từ căn bếp Việt đến thị trường tỷ USD
09:30' - 16/02/2026
Hành trình gần 30 năm của Masan Consumer cho thấy một điều nhất quán: doanh nghiệp không chỉ phản ứng với thị trường, mà chủ động thiết kế, dẫn dắt tương lai của ngành hàng tiêu dùng Việt Nam.

Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc., hai nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới. Ảnh: AFP