THẾ GIỚI

Kenya đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Kenya vừa quyết định đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới Dadaab nằm trên biên giới giữa Kenya và Somalia do lo ngại về tình hình an ninh.

Kenya đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới. Ảnh: japantimes.co

Kenya cũng cam kết tài trợ khoảng 10 triệu USD để hồi hương hoặc tái định cư sang nước thứ 3 khoảng 350.000 người Somalia đang tị nạn tại trại này.

Trong cuộc họp báo ở thủ đô Nairobi của Kenya, Bộ trưởng Nội vụ Kenya Joseph Ole Nkaissery cho biết hiện có khoảng 600.000 người Somalia đang sinh sống trong các trại tị nạn ở Kenya. Nhiều người trong số này đã sống hơn hai thập kỷ tại các trại tị nạn ở quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, từ nay Kenya cũng từ chối cho phép những người tị nạn của các nước láng giềng, nhất là Somalia, tạm trú trong các trại ở gần biên giới giữa hai nước để duy trì các biện pháp an ninh cấp bách, trong bối cảnh các hoạt động khủng bố và tội phạm đang có chiều hướng gia tăng tại quốc gia Đông Phi này.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền thế giới và Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc đã bày tỏ sự quan ngại về kế hoạch trên và cảnh báo rằng việc đóng cửa trại tị nạn Dadaab và buộc hồi hương hàng trăm nghìn người tị nạn sẽ phá vỡ các luật lệ quốc tế về nhân quyền và người tị nạn./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.