Bỉ sẽ tiếp nhận những người tị nạn Syria đầu tiên đến từ Hy Lạp
Động thái này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận của Liên minh châu Âu (EU) về tái định cư người tị nạn ở Hy Lạp hoặc Italy tại các quốc gia EU khác.
Thông báo của Quốc vụ khanh Theo Francken được đưa ra tại cuộc thảo luận ngày 10/5 ở Quốc hội Bỉ về thỏa thuận đạt được hôm 18/3 vừa qua giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về quản lý người tị nạn đến từ Syria.
Theo thỏa thuận này, Bỉ cam kết tiếp nhận 250 người tị nạn hiện đang ở Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc vụ khanh Theo Francken cho rằng thỏa thuận về nhập cư EU-Thổ Nhĩ Kỳ “không bao giờ nhận được một cái giá tốt đẹp nhưng nó rất hiệu quả”.
Hồi tháng Một vừa qua, khoảng 62.000 người di cư đã tới Hy Lạp. Số lượng này đã giảm xuống còn 4.000 người trong tháng Tư. Số người di cư thiệt mạng trên biển Aegean cũng giảm xuống 10 người so với hàng trăm người trong những tháng trước. Từ ngày 20/3, 386 người đi cư đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi thông qua hiệp ước toàn cầu về vấn đề người di cư
08:25' - 10/05/2016
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia thông qua một hiệp ước chia sẻ trách nhiệm trên toàn cầu nhằm cùng chung tay góp sức đảm bảo quyền con người cho mọi người tị nạn.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Số người tới Đức xin tị nạn giảm mạnh
19:23' - 09/05/2016
Các số liệu thống kê mới công bố ngày 9/5 cho thấy số người di cư tới Đức đã giảm mạnh trong tháng 4, đặc biệt là sau thời điểm lộ trình di cư quen thuộc qua các quốc gia Balkan bị đóng lại.
-
Kinh tế Thế giới
EC đề xuất cải cách quy định về tiếp nhận người di cư
21:05' - 05/05/2016
Sau hai năm tranh luận với nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/5 đã trình Dự thảo cải cách quy định về tiếp nhận người di cư lên Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Anh sẽ tiếp nhận hạn chế trẻ em từ Syria
11:14' - 05/05/2016
Ngày 4/5, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố quốc gia này sẽ tiếp nhận một số lượng hạn chế trẻ tị nạn từ Syria sang châu Âu mà không có bố mẹ đi cùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.