Khủng hoảng di cư: EC phạt nặng các nước không nhận phân bổ người tị nạn
Theo đó, các nước trong Liên minh châu Âu (EU) từ chối tiếp nhận người tị nạn theo chương trình tái định cư mới của EU sẽ phải nộp phạt 250.000 euro cho mỗi trường hợp.
Ý tưởng này được thực hiện như một biện pháp nhằm trừng phạt những nước không tuân thủ quy định của EU về vấn đề người di cư, trong đó đa số là các quốc gia Đông Âu như Hungary, Ba Lan và Slovakia. Những nước này đã kịch liệt phản đối việc phân bổ 160.000 người tị nạn tới các nước EU trong năm qua.
Liên quan kế hoạch trục vớt con tàu chở hơn 800 người di cư bị đắm ngoài khơi Italy hồi tháng tư năm ngoái, các cơ quan chức năng Italy cho biết với điều kiện thời tiết thuận lợi, kế hoạch trục vớt chiếc tàu đắm (được bắt đầu từ ngày 27/4, bị gián đoạn do thời tiết xấu) sẽ được nối lại trong ngày 4/5.
Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết Italy sẽ nỗ lực thu hồi thi thể và nhận dạng các nạn nhân. Theo kế hoạch, Hải quân Italy sẽ dùng các robot dưới nước (ROV), được trang bị điều khiển thủy lực và dụng cụ cắt đặc biệt để tách một số bộ phận của tàu không chứa các thi thể nạn nhân. Sau đó chiếc tàu sẽ được nâng lên mặt biển và đưa vào trong một chiếc xà lan. Tại đây, chiếc tàu được bơm ni tơ lỏng để giữ nhiệt độ trong khoảng 5-10 °C và đưa về đảo Sicily để thu hồi các thi thể nạn nhân.
Chiếc tàu có chiều dai 30m, rộng 20m và cao 10m chở khoảng 800 người di cư, bị chìm ở ngoài khơi biển Libya đã gây ra thảm kịch trên biển Địa Trung Hải và hiện nó đang nằm ở độ sâu khoảng 360 mét so với mực nước biển. Đến nay, trong số hơn 700 nạn nhân, nhà chức trách Italy mới tìm thấy 169 thi thể và hàng trăm thi thể còn nằm bên trong con tàu bị đắm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Ai Cập chặn giữ một tàu chở 159 người trên đường đến Nam Âu
09:38' - 03/05/2016
Các lực lượng an ninh Ai Cập đã chặn giữ tại vùng biển nước này một chiếc tàu chở 159 người di cư từ các quốc gia châu Phi và Yemen đang trên đường tới miền Nam châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đan Mạch đề xuất triển khai binh sĩ kiểm soát biên giới
08:40' - 27/04/2016
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đan Mạch sẽ triển khai quân đội tới khu vực biên giới nhằm giảm gánh nặng cho lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ kiểm soát dòng người tị nạn vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Dòng người di cư sang Hy Lạp đang tăng trở lại
18:47' - 23/04/2016
Giới chức Hy Lạp đã bắt đầu tiến hành các cuộc thảo luận với các quốc gia láng giềng Albania, Bulgaria và Macedonia nhằm tăng cường hợp tác trong giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Anh cam kết tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn
20:57' - 21/04/2016
Ngày 21/4, Chính phủ Anh cam kết trong 5 năm tới sẽ tiếp nhận hơn 3.000 trẻ em tị nạn, đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi các cuộc xung đột bạo lực tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49'
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch cải cách thuế
18:21'
Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/7, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách thuế toàn diện nhằm tăng cường cơ sở nguồn thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần
16:05'
ơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ toàn bộ khuyến cáo sóng thần ở nước này sau một ngày ban bố tại các khu vực từ Hokkaido ở miền Bắc đến tỉnh Wakayama ở miền Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu đối với bưu kiện giá trị thấp
12:56'
Mỹ sẽ đình chỉ quy định miễn thuế nhập khẩu (gọi là "de minimis") đối với các lô hàng thương mại giá trị thấp gửi đến Mỹ, theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ dầu trị giá 4 tỷ USD
12:02'
Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng khoảng 57 triệu thùng, trị giá 4 tỷ USD tại tỉnh Diyarbakir với sản lượng dự kiến đạt từ 4-6 triệu thùng/năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh mới từ tháng 10/2025
12:02'
Từ ngày 12/10 tới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa công tác kiểm soát biên giới và tăng cường an ninh cho toàn khối.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các bang trích quỹ chống khủng bố để ngăn chặn di cư phi pháp
10:24'
Quỹ phòng chống khủng bố liên bang được phân bổ trong Chương trình Tài trợ An ninh Nội địa do Quốc hội Mỹ thành lập trước khi ông Trump nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Liên tiếp xuất hiện dư chấn trong khu vực
09:42'
Trận động đất xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka (Nga) sáng 30/7 đã kích hoạt cảnh báo sóng thần trên toàn vành đai Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Brazil triệu tập họp khẩn
09:07'
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã triệu tập một cuộc họp khẩn với nội các sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.