BNEWS Các chính quyền địa phương rất kỳ vọng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, cung cấp thông tin cơ chế chính sách, thị trường, kết nối doanh nghiệp... ở các nước có Thương vụ của Việt Nam.
Các quy định pháp luật trong các cam kết thương mại quốc tế hiện còn khá xa lạ với tập quán hoạt động của doanh nghiệp địa phương, đã tạo ra những thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam.
Đơn cử, doanh nghiệp chưa quen với phương thức xây dựng kế hoạch phát triển mang tính dài hạn để tự đánh giá về khả năng đầu tư, đổi mới công nghệ, chuẩn bị đội ngũ lao động có đủ năng lực đáp ứng sự phát triển trong xu thế thị trường thương mại tự do.
Các Thương vụ Việt Nam với vai trò là cầu nối thúc đẩy giao thương đã thực hiện tốt nhiệm vụ; chủ động nắm bắt thị trường nước sở tại và thông tin kịp thời cho các doanh nghiệp trong nước.
Nhiều Thương vụ thậm chí tích cực giúp doanh nghiệp tìm hiểu thị trường và ký kết hợp đồng; xác minh, tìm hiểu thông tin về đối tác tại địa bàn; giải quyết các tranh chấp thương mại; tư vấn pháp lý giúp doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh xuất khẩu.
Tuy nhiên,trước những đòi hỏi đặt ra của tình hình mới, trong điều kiện hạn chế nhất định về cơ sở vật chất, Thương vụ cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan trong nước nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, cho biết, các tỉnh, thành phố phía Nam giữ vai trò trọng điểm phát triển kinh tế của cả nước. Do đó, thúc đẩy các hoạt động kết nối chính quyền địa phương thuộc khu vực phía Nam với các Thương vụ là rất cần thiết, nhằm tạo đầu mối cho hoạt động xuất nhập khẩu, giải quyết những khó khăn kinh doanh, đầu tư...
Thông tin trên được Thứ trưởng Tú chia sẻ tại Hội nghị Tham tán Thương mại 2016 diễn ra chiều ngày 22/2 tại Tp. Hồ Chí Minh. Theo các doanh nghiệp khu vực phía Nam, trên địa bàn có lực lượng doanh nghiệp rất đông, sáng tạo, nhưng đa số quy mô vừa và nhỏ nên khả năng tiếp cận thị trường, năng lực cạnh tranh... còn chưa cao.
Riêng về những khó khăn tại thị trường xuất khẩu, ông Phan Minh Thông, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh cho biết, hiện nay, ngành hồ tiêu xuất khẩu đi các thị trường thuộc khu vực châu Âu vẫn gặp nhiều vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mặc dù, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã có đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có giải pháp kiểm soát, tuy nhiên các Thương vụ nên có hỗ trợ thông tin về những quy định, tiêu chuẩn cụ thể của các thị trường xuất khẩu.
Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, doanh nghiệp không hội nhập thì nền kinh tế cũng không thể hội nhập, do đó các Thương vụ cần quan tâm, hỗ trợ giải pháp và hướng dẫn một cách cụ thể cho doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể hoạch định chiến lược phát triển cũng như triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với những cam kết thương mại quốc tế.
Năm 2015, cả nước có 23 nhóm hàng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, đặc biệt cơ cấu hàng xuất khẩu đang trong xu hướng chuyển dịch tích cực, phù hợp với lộ trình thực hiện mục tiêu của Chiến lược phát triển xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011 – 2020, định hướng đến năm 2030.
Cụ thể, nhóm hàng công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tới 79%; nhóm hàng nông, lâm, thủy sản chiếm khoảng 12,7%; nhóm hàng nhiên liệu khoáng sản chỉ còn 3%. Điều này cho thấy, hoạt động sản xuất cũng đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương nhận định, trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và thế giới diễn ra sâu rộng, cạnh tranh ngày càng gay gắt, khối lượng công việc của các Thương vụ sẽ ngày càng tăng.
Song song đó, nỗ lực hơn nữa để đảm nhiệm tốt trọng trách của mình tại thị trường phụ trách; tích cực mở rộng thị trường, tận dụng tốt những thời cơ, tháo gỡ rào cản thương mại, hạn chế các vụ kiện chống bán phá giá; chủ động đề xuất từng chiến lược cho thị trường mình phụ trách...
Trong khuôn khổ Hội nghị Tham tán Thương mại 2016, ngoài phiên toàn thể, Bộ Công Thương còn tổ chức các phiên đối thoại, tiếp xúc giữa các Thương vụ với chính quyền địa phương và doanh nghiệp. khu vực phía Nam.
Các phiên đối thoại tập trung vào những nội dung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hội nhập kinh tế, xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư... tại các khu vực thị trường châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu, châu Phi, Tây Á và Nam Á./.
Tin liên quan
FTAAP sẽ giúp thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực
Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) trước tiên cần hạ thấp các rào cản kinh tế của mình để có thể hưởng lợi từ hiệp định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Rob Jetten
Chiều 11/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc điện đàm cấp cao với Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Rob Jetten.
-
Kinh tế Việt NamĐồng bằng sông Cửu Long đang thiếu doanh nghiệp đủ mạnh để biến lợi thế thành giá trị
Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều lợi thế nhưng thiếu doanh nghiệp quy mô vừa đủ mạnh để chuyển hóa tiềm năng thành năng suất, giá trị gia tăng và tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - New Zealand: Mở rộng dư địa cho những động lực tăng trưởng mới
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra vào một thời điểm đặc biệt trong quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon
Ngày 11/8, tại thủ đô Canberra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dự Lễ khánh thành Nhà Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 11/08/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 11/8 có các tin nổi bật như doanh nghiệp Việt thêm cơ hội mở rộng thị trường Hoa Kỳ, tiếp cận vốn ưu đãi, hạ tầng, năng lượng và tài chính quốc tế tiếp tục được thúc đẩy.
-
Kinh tế Việt Nam HĐND tỉnh Lào Cai thông qua nhiều quyết sách quan trọng về kinh tế, xã hội, vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Chiều 11/8, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Kỳ họp thứ 4 (kỳ họp chuyên đề) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau 1/2 ngày làm việc.
-
Kinh tế Việt NamTrong tháng 10/2026, các bộ hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với phân cấp, phân quyền
Nghị quyết 221/NQ-CP đề ra 9 nhiệm vụ, giải pháp, tập trung hoàn thiện thể chế, phân cấp, chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt NamBộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia: Thúc đẩy hợp tác tài chính toàn diện
Việt Nam và Australia nhất trí tăng đối thoại chính sách, hợp tác tài chính, hỗ trợ hạ tầng và phối hợp chuẩn bị các nội dung tài chính cho APEC 2027. Từ khóa SEO Google News:
-
Kinh tế Việt NamHoàn thiện chính sách để ngành năng lượng đáp ứng mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số
Việc hoàn thiện thể chế chính sách là rất quan trọng để ngành năng lượng có thể phát triển đột phá, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho tăng trưởng cao.












