THẾ GIỚI

Khu vực dịch vụ của nước Anh "mất" nhiều vì Brexit

Facebook Share

BNEWS.VNCác doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ ở Anh cho hay việc miễn thuế vẫn là không đủ để đảm bảo hoạt động kinh doanh

Khu vực dịch vụ của nước Anh "mất" nhiều vì Brexit. Ảnh: Reuters

Nhiều tập đoàn quốc tế có trụ sở tại Vương quốc Anh cho biết hoạt động kinh doanh của các tập đoàn này có thể “sống sót” trước Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu), nếu nước Anh có thể thương lượng duy trì cơ chế miễn thuế đối với thị trường EU vốn là đối tác thương mại lớn nhất của “xứ sở sương mù”.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cho hay việc miễn thuế vẫn là không đủ để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Các rào cản lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ không phải là rào cản thuế quan mà là các quy định.

Trong 20 năm qua, EU đã thông qua nhiều văn bản hướng dẫn để giảm bớt các rào cản này, song nếu những công ty dịch vụ đặt trụ sở tại Anh không còn được hưởng những ưu đãi này, họ sẽ chịu thiệt hại.

Năm ngoái, xuất khẩu dịch vụ đóng góp 13% GDP của Anh, cao hơn nhiều so với mức tương ứng 4% GDP của Mỹ.

Anh quyết định rời EU cũng đồng nghĩa với việc nước này có khả năng sẽ không còn là “cửa ngõ” để các ngân hàng Mỹ và châu Á tiếp cận thị trường châu Âu.

Bên cạnh đó, những thay đổi về quy chế sau khi nước Anh rút khỏi EU cũng là rào cản hạn chế các ngân hàng Anh tiếp cận với các dịch vụ tài chính tại thị trường của 27 nước thành viên còn lại.

Brexit còn có thể đẩy ngành vận tải hàng không Anh vào giai đoạn khó khăn do không còn được hưởng lợi từ sáng kiến Bầu trời chung châu Âu (SES). Trà My (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.