1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Khuyến cáo trong việc tổ chức bữa ăn mùa bão, lũ

Facebook Share

BNEWS.VN Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo trong việc tổ chức bữa ăn cho người dân vùng bão, lũ bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

Khuyến cáo trong việc tổ chức bữa ăn mùa bão, lũ

 Quà cứu trợ đến được tới người dân vùng bị cô lập do lũ tại xã Phương Điền, huyện Hương Khê. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Trước tình hình lũ lụt đang diễn ra tại một số tỉnh miền Trung , Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra khuyến cáo trong việc tổ chức bữa ăn cho người dân vùng bão, lũ bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, giúp người dân có sức khỏe, nhanh chóng ổn định cuộc sống, phòng tránh được một số bệnh tật có thể mắc phải.

Việc có đủ thực phẩm để ăn no, đủ năng lượng trong các vùng lũ lụt là điều rất khó khăn. Vì vậy, người dân có thể sử dụng nhiều loại thực phẩm trong nhóm lương thực và các sản phẩm chế biến như: mì tôm, bánh đa khô...

Người dân nên ăn đủ dinh dưỡng với đại diện của 4 nhóm thực phẩm như: Nhóm lương thực gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn, mì tôm, bánh đa khô, bánh mì, khoai, củ các loại; Nhóm chất đạm với thịt, trứng, cá, tôm, cua, trai, ốc, đậu đỗ, vừng lạc...

Bà con có thể tận dụng các thực phẩm từ nguồn ao, hồ, sông, đồng ngập nước (cá, tôm, lươn, ốc, ếch...); Nhóm chất béo như dầu, mỡ. Ngoài ra người dân có thể dùng đậu phụ, sữa đậu nành, vừng, lạc là những thức ăn giàu chất béo.

Nhóm vitamin và chất khoáng như: rau xanh, quả chín là nguồn cung cấp chủ yếu vitamin và chất khoáng trong bữa ăn. Các loại rau gia vị có nhiều vi khoáng, kháng sinh thực vật, nhiều loại tinh dầu thơm có tác dụng kích thích ăn ngon miệng, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, bữa sáng, bữa trưa coi là bữa chính, bữa tối không nên ăn quá no và quá muộn. Thức ăn phải an toàn, không bị nhiễm hóa chất độc, không bị nhiễm giun hay nhiễm khuẩn, không được là nguồn gây bệnh. Ăn uống mất vệ sinh sẽ sinh bệnh, nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi thiếu thốn, khó khăn cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều siêu thị và chợ dân sinh mở cửa trở lại, phục vụ khách mua đồ hóa vàng, cáo lễ để cúng đưa tổ tiên. Nguồn hàng cung ứng tại các siêu thị khá dồi dào, giá cả và chất lượng luôn ổn định, vì thế mà thu hút đông người mua.