Khuyến nghị thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân
Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2017 diễn ra ngày 12/12 ở Hà Nội, các Nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Liên minh VBF đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất tới Chính phủ nhằm tìm kiếm giải pháp và gợi mở những sáng kiến mang tính khả thi cao; qua đó, cải thiện tình hình tài chính, giúp cho khu vực doanh nghiệp tư nhân có thêm động lực, tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Đơn cử như kiến nghị của ông Tomaso Andreatta, đại diện Tiểu nhóm công tác Điện và Năng lượng; đồng thời là Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam đối với Bộ Công Thương về về một số giải pháp nhằm đẩy mạnh nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế hay các ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.Theo ông Tomaso Andreatta, đây là lĩnh vực thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư trong nước lớn để đạt mục tiêu năng lượng sạch trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề biểu giá điện và hợp đồng mua bán điện vẫn còn nhiều khó khăn trong triển khai thực hiện.
Do đó, ngành điện cần điều chỉnh, bổ sung Luật về thông tư về điện năng; đồng thời triển khai các hợp đồng mẫu với Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN). Cùng với đó, phải minh bạch hơn nữa về lộ trình tăng giá điện bán lẻ tới năm 2020 bao gồm cả điện kinh doanh thương mại và điện trong sản xuất công nghiệp.Lợi ích của việc công bố khung giá bán điện sẽ giúp kích thích người tiêu dùng đầu tư vào chương trình tiết kiệm năng lượng; đồng thời, xây dựng hệ thống tự phát điện ngoài lưới.
Nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị, khối doanh nghiệp tư nhân cần tích cực tham gia đầu tư vào lĩnh vực năng lượng một cách đầy đủ và hiệu quả, cùng với các chuyên gia tư vấn nước ngoài. Điều đó sẽ đảm bảo xác định rõ ràng hơn vai trò của các chủ đầu tư trong các dự án điện và năng lượng. Trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán, ông Dominic Scriven, Trưởng Nhóm Công tác thị trường vốn, cho rằng, Bộ Tài chính nên công bố dự thảo Luật Chứng khoán để sớm lấy ý kiến.Theo đó, quy định rõ ràng một số điều chỉnh như ngành nghề đầu tư, kinh doanh chứng khoán, những hạn chế, điều kiện và quy định cấm trong ngành nghề này; trình tự, thủ tục đầu tư, kinh doanh có liên quan đến chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư....; tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, công ty đại chúng và quỹ đầu tư.
Ngoài ra, Luật Chứng khoán nên cho phép sở hữu nước ngoài lên đến 100% tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ ...; các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư thành lập tại Việt Nam cần được coi là nhà đầu tư trong nước không kể tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty và các quỹ này, ông Dominic Scriven kiến nghị.Luật Chứng khoán cần cho phép các quỹ đầu tư chứng khoán được thành lâp dưới các loại hình theo Luật Doanh nghiệp 2014; đồng thời, giảm thiểu một số thủ tục hành chính như việc xin chấp thuận cho giao dịch ngoài biên độ, việc hợp pháp hóa và lãnh sự hóa tài liệu bằng tiếng nước ngoài...
Với vai trò cung cấp dịch vụ tài chính hỗ trợ đầu tư tại Việt Nam, bà Natasha Ansell, Trưởng Nhóm công tác ngân hàng cũng kiến nghị tới Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước một số giải pháp tài khoản tối ưu cho hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam; việc đơn giản hóa chứng từ giao dịch ngân hàng; tài khoản ngân hàng của các chủ thể không phải là pháp nhân theo Bộ Luật Dân sự Việt Nam... qua đó, hỗ trợ tối đa cho việc xây dựng ngành ngân hàng phát triển vững mạnh, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam Dưới góc độ quan sát cộng đồng doanh nghiệp, Nhóm công tác về thuế và hải quan thuộc VBF cũng đã nêu ra một số bất cập trong việc thực thi chính sách thuế, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư.Cụ thể như, nhiều trường hợp cơ quan thuế căn cứ vào hình thức hoặc vì áp lực số thu mà áp đặt và diễn giải theo cách có lợi cho người thu thuế hơn là nhìn vào bản chất của giao dịch hay những sai sót của cơ quan hải quan khi áp mã HS đối với hàng nhập khẩu mà doanh nghiệp lại phải gánh chịu hậu quả khi bị truy thu thuế hồi tố...
Từ những bất cập nêu trên, ông Hương Vũ, đại diện Nhóm công tác thuế và hải quan kiến nghị các cơ quan thuế phải tuyệt đối tuân thủ cam kết với nhà đầu tư và thực thi trên tinh thần thượng tôn pháp luật; cần có chế tài rõ ràng đối với cán bộ thuế khi thực thi sai; cần có đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh cũng như giải đáp những khúc mắc của doanh nghiệp....>>> Khu vực tư nhân đóng góp thế nào cho các nền kinh tế trên thế giới?
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khuyến khích đầu tư tư nhân thực hiện các chiến lược tăng trưởng xanh
12:54' - 12/12/2017
"Khuyến khích đầu tư tư nhân thực hiện các chiến lược tăng trưởng xanh", chủ đề được đưa ra nhằm cập nhật tình hình hiện tại về chính sách quốc gia, các sáng kiến huy động tư nhân về tăng trưởng xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
VBF cuối kỳ 2017: Nâng cao năng suất thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân
20:46' - 11/12/2017
Nội dung chính của Diễn đàn VBF cuối kỳ năm 2017 sẽ bàn tới những giải pháp nhằm nâng cao năng suất, thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân.
-
Chuyển động DN
Tốc độ tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tư nhân Mỹ chậm lại
16:02' - 07/12/2017
Theo công ty Mỹ ADP (hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp), các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tuyển dụng lao động ở mức cao trong tháng 11/2017 song chậm hơn số liệu tương ứng của tháng 10/2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Nuôi dưỡng để khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh
13:17' - 31/10/2017
Phát triển kinh tế tư nhân là một trong những chủ đề thu hút được sự quan tâm của các đại biểu trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 31/10 của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Brazil - điểm đến tiềm năng cho hàng Việt
16:10'
Brazil với quy mô dân số lớn và nhu cầu tiêu dùng gia tăng nhanh đang là điểm đến tiềm năng cho nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương và UNIDO mở rộng hợp tác, hướng tới công nghiệp xanh
14:29'
Ngày 21/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ông Gerd Muller, Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO).
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát, cập nhật kịch bản tăng trưởng phù hợp với tình hình mới
13:48'
Bộ Tài chính sẽ tham mưu Chính phủ rà soát và cập nhật lại kịch bản tăng trưởng để giao nhiệm vụ phấn đấu cho từng cơ quan, địa phương, từng bộ, ngành và doanh nghiệp cho phù hợp với tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát huy vai trò bổ trợ giữa doanh nghiệp nhà nước và tư nhân
13:47'
Trong giai đoạn phát triển mới thì kinh tế nhà nước và kinh tế tư nhân không đối lập mà bổ trợ lẫn nhau trong một hệ sinh thái phát triển thống nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường cảnh báo lãng phí đất công nghiệp
13:22'
Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường cho biết, theo quy hoạch sử dụng đất quốc gia năm 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 39.
-
Kinh tế Việt Nam
Tín dụng bất động sản và bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp
12:11'
Thị trường bất động sản hiện nay đang đối mặt nhiều khó khăn, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng không dễ trong bối cảnh lãi suất cao làm gia tăng thách thức tiếp cận nhà ở đối với người thu nhập thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nâng mức lương cơ sở, tạo động lực phát triển khu vực công
11:05'
Sáng 21/4, thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đầu năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành mặt bằng Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu trước ngày 27/4
10:54'
Tỉnh Quảng Trị yêu cầu đẩy nhanh hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu trước ngày 27/4 để đơn vị thi công triển khai dự án, đảm bảo tiến độ đã được phê duyệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh
10:53'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Công nhân ngành may sản xuất hàng xuất khẩu. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN