Kinh tế Cuba với những con số thống kê ngày càng mờ ảo
Theo quan sát của hãng thông tấn Reuters, Chính phủ Cuba đã lần đầu tiên trong thế kỷ này không công bố một hạng mục thống kê chi tiết quan trọng về hoạt động kinh tế then chốt trong bản thống kê tổng kết thường niên. Điều này khiến những người có tham vọng đầu tư vào đảo quốc Caribe này càng mù mờ hơn nữa về những con số kinh tế vốn đã luôn “khan hiếm” của La Habana.
Cụ thể, trong bản tổng kết thống kê kinh tế năm 2016, được Văn phòng Thống kê quốc gia Cuba (ONEI) đăng tải từng phần trên mạng từ tháng 6 tới tháng 7 năm 2017, không bao gồm chương thông tin giải trình cụ thể về Tổng sản phẩm quốc nội, các kim ngạch xuất khẩu, nguồn tài chính cũng như nợ công.
Trước đây những con số này từng được công bố muộn vài tháng, nhưng luôn trong khuôn khổ của năm tiếp theo, nhưng hiện tại đã tới giữa tháng 1/2018 nhưng những thống kê này vẫn chưa được “ra mắt”, mặc dù Chính phủ Cuba thậm chí đã công bố những ước tính kinh tế của năm 2017 trong khóa họp Quốc hội vào cuối tháng 12 vừa qua.Hiện tại, vẫn chưa biết La Habana có công bố những con số trên vào một thời điểm muộn hơn hay không, trong khi Reuters khẳng định ONEI không đưa ra bình luận khi được hãng tin này tham khảo vấn đề trên. Hiện tượng này gây chú ý trong bối cảnh Chính phủ Cuba đã làm đại đa số các nhà quan sát và phân tích kinh tế ngạc nhiên khi đưa ra ước tính rằng nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,6% trong năm 2017, khôi phục đà tăng trưởng sau năm sụt giảm 2016 (-0,9%).Trước đó, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s và Đơn vị tình báo của thời báo The Economist (Anh) từng đưa ra dự báo Cuba sẽ tiếp tục suy thoái trong năm 2017, trong khi Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (Cepal) dù lạc quan hơn, cũng chỉ dự báo mức tăng trưởng khiêm tốn 0,5%.Giáo sư kinh tế Carmelo Mesa-Lago của Đại học Pittsburgh, người có nhiều đầu sách viết về kinh tế Cuba, nhận định rằng sự chậm trễ bất thường trong công bố các chỉ số vĩ mô năm 2016 gây ra những nghi ngờ về ước tính chính thức con số tăng trưởng GDP trong năm 2017. Một câu hỏi không thể tránh khỏi là vì sao La Habana có thể đưa ra con số ước tính trên vào cuối tháng 12 cùng năm trong khi vẫn chưa thông báo những chỉ số quan trọng của hơn một năm trước đó?Thu nhập ngoại tệ của- Từ khóa :
- kinh tế cuba
- chính phủ cuba
- la habana
- lệnh cấm vận
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tập đoàn GAESA kiểm soát nền kinh tế Cuba như thế nào?
05:30' - 22/01/2018
Kinh tế Cuba trong gần 6 thập kỷ qua dường như đã vận hành dựa trên những ý tưởng ngẫu hứng của các lãnh đạo cầm quyền và cuộc đấu tranh tư tưởng hệ của họ hơn là trên nền tảng các quy luật kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Cuba kỳ vọng một năm thành công đối với ngành du lịch
10:16' - 15/01/2018
Ngành du lịch Cuba đang kỳ vọng đón tiếp 5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2018, mức kỷ lục mới báo hiệu một năm du lịch khởi sắc đối với đảo quốc Caribe này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sửa đổi khuyến nghị công dân du lịch tới Cuba
12:19' - 11/01/2018
Bộ Ngoại giao Mỹ đã sửa đổi những khuyến cáo đối với các công dân nước mình về việc đi du lịch tới Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và EU cam kết thúc đẩy quan hệ song phương
09:47' - 05/01/2018
Người đứng đầu ngành ngoại giao EU cũng nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ song phương đạt được trong năm qua, cũng như triển vọng hợp tác nhiều mặt, đặc biệt là về kinh tế giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện cấp cao EU khẳng định phong tỏa Cuba không phải là giải pháp
09:23' - 04/01/2018
Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) khẳng định phong tỏa Cuba là biện pháp "lỗi thời và bất hợp pháp" và tác động duy nhất của nó là làm giảm chất lượng sống của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba trong quá trình "cập nhật hóa" mô hình kinh tế
07:03' - 11/12/2017
Ngay cả trước khi mối quan hệ “sóng gió” giữa Mỹ và Cuba bắt đầu được hàn gắn dưới thời Tổng thống Barack Obama, đảo quốc Caribe này đã ghi nhận sự thay đổi mạnh mẽ trong các vấn đề kinh tế và xã hội.
-
Đời sống
Mỹ và Cuba – Chuyến du hành ngược dòng thời gian
19:46' - 21/11/2017
Đến với hành trình Mỹ - Cuba, bạn sẽ đắm chìm trong dòng chảy lịch sử từ quá khứ đến hiện tại. Một Hoa Kỳ - đất nước của những “giấc mơ” với cuộc sống hoa lệ, phồn vinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gan ngỗng của Pháp chật vật phục hồi
06:00'
Mặc dù hiệu quả phòng dịch cúm gia cầm rõ rệt, mức tiêu thụ gan ngỗng (foie gras) vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng, trong khi người chăn nuôi phải gánh phần lớn chi phí tiêm phòng.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Bắt đầu khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
10:22' - 10/10/2025
Quá trình khôi phục nguồn điện bên ngoài cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được bắt đầu, sau hơn 2 tuần nhà máy bị mất kết nối với lưới điện quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình nông nghiệp Indonesia đặt mục tiêu tạo 1,6 triệu việc làm
08:36' - 10/10/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman ngày 9/10 tuyên bố chương trình phát triển đồn điền và cây trồng của chính phủ sẽ tạo ra 1,6 triệu việc làm trong vòng hai năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN cần vượt ra khỏi mô hình xuất khẩu truyền thống
08:36' - 10/10/2025
Thứ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia đã kêu gọi ASEAN vượt ra khỏi mô hình lấy xuất khẩu làm trọng tâm bởi mô hình này không còn bền vững trước những thách thức toàn cầu hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bơm 20 tỷ USD để cứu nền kinh tế Argentina
08:04' - 10/10/2025
Mỹ đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá 20 tỷ USD dành cho Argentina, góp phần mở ra cơ hội phát triển và việc làm cho người dân của quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành sản xuất xe tải hạng nặng Mexico trước "khúc cua" nguy hiểm
07:43' - 10/10/2025
9 tháng của năm 2025, ngành công nghiệp xe hạng nặng Mexico sản xuất tổng cộng 106.168 xe, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tác động của chính sách thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Ủy ban châu Âu vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
06:30' - 10/10/2025
Ngày 9/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong Nghị viện châu Âu (EP), vốn do phe cực hữu và phe cánh tả đề xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức công bố thỏa thuận cải cách của liên minh cầm quyền
21:21' - 09/10/2025
Bất kỳ ai đang nhận trợ cấp an sinh xã hội cơ bản, hay trợ cấp thất nghiệp, mà không có mặt tại cuộc hẹn với trung tâm việc làm sẽ ngay lập tức bị giảm 30% khoản trợ cấp hằng tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Nobel 2025: Tôn vinh tầm nhìn và chiều sâu nội tâm trong những tác phẩm về tận thế
20:50' - 09/10/2025
Chủ nhân của các giải Nobel năm nay sẽ được trao phần thưởng bằng tiền mặt có tổng trị giá 11 triệu kronor Thụy Điển (gần 1,2 triệu USD).