1. >

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm 1,4% trong quý IV/2015

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu công bố ngày 15/2 của Văn phòng nội các Nhật Bản cho biết kinh tế nước này giảm 1,4% trong quý cuối cùng của năm 2015.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm 1,4% trong quý IV/2015

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm 1,4% trong quý IV/2015. Ảnh: forbes.com

Giới phân tích nhận định nguyên nhân chính khiến kinh tế Nhật Bản tiếp tục ảm đạm là do chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh.

Trong quý IV/2015, tiêu dùng tư nhân vốn chiếm tới 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,8% - mức giảm sâu hơn so với mức dự đoán 0,6% trước đó của thị trường. Đây là một diễn biến tiêu cực nếu so với mức tăng tiêu dùng đạt 0,4% của quý trước đó.

Bộ trưởng Kinh tế và Chính sách Tài chính Nhật Bản Nobuteru Ishihara cho rằng nguyên nhân chính là do thời tiết ấm bất thường tại Nhật Bản đã làm giảm sức mua các sản phẩm may mặc dành cho mùa Đông.

Bên cạnh đó, thu nhập thấp của người dân cũng là một yếu tố tác động tiêu cực đến chi tiêu. Theo số liệu của chính phủ, mức lương trung bình hàng tháng đã giảm 0,9% trong năm 2015 so với năm 2014. Đây là năm thứ tư liên tiếp, mức lương trung bình giảm.

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong quý IV/2015 giảm 0,9%, sau khi đạt mức tăng 2,6% trong quý trước đó, do giảm sút hoạt động xuất khẩu sang Mỹ và các nền kinh tế đang nổi, trong đó có Trung Quốc.

Tuy nhiên, bên cạnh các số liệu ảm đạm trên, kinh tế Nhật Bản vẫn có một số tín hiệu khả quan trong quý cuối cùng của năm 2015. Chi tiêu vốn, được chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe coi là chìa khóa thúc đẩy nền kinh tế, đã đạt mức tăng 1,4%. Đây được xem là một bất ngờ vì trước đó thị trường dự đoán chỉ số này sẽ giảm 0,2%.

Trong tuyên bố ngày 15/2, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yosihide Suga khẳng định bất chấp số liệu tăng trưởng GDP trong quý IV/2015 ảm đạm, kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tiếp tục hồi phục.

Ông Suga cho rằng tình hình thị trường lao động và thu nhập tại Nhật Bản đang được cải thiện. Bộ trưởng Nobuteru Ishihara cũng khẳng định rằng các yếu tố kinh tế nền tảng vẫn đang hỗ trợ cho việc cải thiện thị trường lao động và thu nhập./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.