1. >

Kinh tế Trung Quốc khởi đầu thuận lợi trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Chuỗi số liệu kinh tế trong tháng 1/2017 cho thấy bức tranh khá tươi sáng của nền kinh tế Trung Quốc với đà tăng trưởng ổn định và quá trình cải cách tích cực.

Kinh tế Trung Quốc khởi đầu thuận lợi trong năm 2017

Kinh tế Trung Quốc khởi đầu thuận lợi trong năm 2017. Ảnh: China.org.cn

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để duy trì được xu hướng này chưa bao giờ là một bài toán dễ dàng.

Diễn biến của kinh tế Trung Quốc trong tháng đầu tiên của năm 2017 xét trên một số phương diện đã vượt ngoài dự kiến của thị trường, từ hoạt động chế tạo gia tăng, đến thương mại phục hồi và nhu cầu tài chính doanh nghiệp cũng cao hơn.

Hòa cùng với các báo cáo đáng khích lệ trên, hoạt động ngoại thương của Trung Quốc cũng tiếp tục phục hồi trong tháng 1/2017 nhờ xu hướng cải thiện của nền kinh tế thế giới, với hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu ghi nhận mức tăng hai con số so với cùng kỳ năm 2016.

Những nỗ lực cải cách của Trung Quốc đang được thực hiện hiệu quả, khi trong tháng 1/2017, các khoản cho vay mới bằng đồng NDT được thông qua trong lĩnh vực bất động sản ít hơn so với lĩnh vực công nghiệp.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã thông qua 18 dự án đầu tư lớn vào tài sản cố định trong tháng trước, với tổng giá trị đạt 153,9 tỷ NDT (22,44 tỷ USD) nhằm duy trì ổn định nền kinh tế bằng việc đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Con số này thấp hơn mức tương ứng 184 tỷ NDT được thông qua trong tháng 12/2016, song cao hơn mức trung bình hàng tháng của năm 2016 là 142 tỷ NDT.

Theo chuyên gia kinh tế Ding Shuang, bất chấp nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Trung Quốc vẫn có khả năng giữ tăng trưởng GDP ở mức ổn định trong năm nay. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác cho rằng, bức tranh màu hồng mà kinh tế Trung Quốc thể hiện trong đầu năm nay không có nghĩa là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ dễ dàng duy trì xu hướng này trong cả năm.

Các chính sách của tân chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc và các cuộc bầu cử tại châu Âu sau khi Vương quốc Anh quyết định rời khỏi khối này (Brexit) có thể khiến môi trường quốc tế trở nên phức tạp hơn đối với triển vọng tăng trưởng thương mại của Trung Quốc.

Trong một thống kê mới nhất vừa được Bộ Thương mại Trung Quốc công bố, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc trong năm 2016 tăng 44,1% so với năm 2015, đạt 170,1 tỷ USD. Trong khi đó, tổng vốn FDI rót vào Trung Quốc trong năm 2016 đạt 813,22 tỷ NDT (1 USD = 6,85 NDT), tăng 4,1% so với năm 2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.