BNEWS Chiều 15/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Tôn Á Phương, Chủ tịch Tập đoàn Huawei, Trung Quốc.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và chúc mừng những thành công của Tập đoàn Huawei trên toàn thế giới cũng như tại khu vực Châu Á và tại Việt Nam.
Nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, Thủ tướng cho biết, hiện, kim ngạch thương mại song phương hai nước đã vượt mức 100 tỷ USD, đây là cơ sở thuận lợi để xúc tiến nhiều hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Nhắc lại ấn tượng tốt đẹp từ những lần đến thăm các cơ sở sản xuất của Huawei tại Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh việc Huawei đang mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại thị trường Việt Nam; đồng thời ghi nhận sự đóng góp của Huawei đối với sự phát triển của công nghệ thông tin của Việt Nam.
Cho biết, hiện có nhiều nhà mạng của Việt Nam sử dụng thiết bị của Huawei, Thủ tướng bày tỏ tán thành với quan điểm của bà Tôn Á Phương và Huawei về việc đề cao vấn đề phát triển sản phẩm phục vụ đảm bảo an toàn thông tin mạng.
Thủ tướng mong muốn Huawei đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực an toàn thông tin bởi Việt Nam cũng có những doanh nghiệp công nghệ thông tin uy tín với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác này trong thời gian tới.
Tại buổi gặp mặt, trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giành thời gian tiếp, bà Tôn Á Phương bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự quan tâm của Thủ tướng nhằm đẩy mạnh xúc tiến hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Huawei.
Thông tin về hoạt động của Tập đoàn, bà Tôn Á Phương cho biết, Huawei hiện là một trong các nhà cung cấp các giải pháp ICT hàng đầu toàn cầu; đạt doanh thu 60,8 tỉ USD năm 2015, ước đạt 75,1 tỉ USD năm 2016; trong đó Tập đoàn này dành 9,2 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D).
Huawei hiện có hơn 180 ngàn nhân viên trên toàn thế giới và đang phục vụ 1/3 dân số toàn cầu về các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin.
Khẳng định Huawei mong muốn mang đến Việt Nam những kinh nghiệm về phát triển công nghệ thông tin, bà Tôn Á Phương đánh giá cao chiến lược phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam. Lãnh đạo Tập đoàn Huawei cũng bày tỏ hy vọng tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa đối với tiến trình xây dựng thị trường công nghệ thông tin, viễn thông ở Việt Nam.
Bà Tôn Á Phương khẳng định, Huawei không chỉ bán thiết bị mà còn mong muốn hợp tác phát triển hạ tầng, hệ thống và sản phẩm về an toàn thông tin với các doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là một chiến lược quan trọng và là tiêu chí trong sản xuất các sản phẩm công nghệ thông tin của Huawei.
Đại diện lãnh đạo Huawei cũng cam kết đảm bảo an toàn thông tin mạng tại các sản phẩm của Huawei tại thị trường Việt Nam.
Đại diện Tập đoàn cũng cho biết, tại Việt Nam, Huawei có kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo công nghệ 4G/LTE và các công nghệ ICT mới cho sinh viên và cán bộ ngành ICT bao gồm các khóa đào tạo về an ninh mạng , các lớp bồi dưỡng ICT và các lớp bồi dưỡng an toàn thông tin với tổng chi phí: 250.000 USD/ năm.
Tập đoàn này cũng có tổ chức Chương trình Hạt giống Viễn thông nhằm phát triển nhân tài ICT bản địa và thúc đẩy chuyển giao tri thức ICT với tổng chi phí 300.000 USD/ năm. Ngoài ra, Huawei cũng tiếp tục tài trợ máy tính và thiết bị ICT/ truy cập Internet, pad, điện thoại cho các trường học ở vùng sâu vùng xa với tổng chi phí 100.000 USD/ năm./.
Tin liên quan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngân hàng BTMU, Nhật Bản
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Takashi Oyamada sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất nâng cấp Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại
Dự án Nâng cấp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thuộc nhóm C, địa điểm thực hiện tại xã Bình Hiệp, tỉnh Tây Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến 43,359 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào trong kết nối kinh tế và hạ tầng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác cấp cao, thúc đẩy kết nối kinh tế, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đầu tư...
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp gỡ nút thắt phòng vệ thương mại khi xuất khẩu vào RCEP
Ngày 27/8, Sở Công Thương Đồng Tháp và Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo Phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi Hiệp định RCEP – Công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1663/QĐ-TTg ngày 26/8/2026 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026-2031 đối với ông Trần Chí Cường.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks
Chiều 27/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng
Kể từ khi VKFTA có hiệu lực vào năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định qua từng năm.
-
Kinh tế Việt NamĐầu tư gần 10.000 tỷ đồng mở rộng Nhà ga T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng
Thông tin trên được công bố tại lễ công bố triển khai Dự án Cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 và Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay - giai đoạn 1 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.














