Kỹ sư Volksawagen thừa nhận gian lận phần mềm khí thải CO2
Theo thông tin được tiết lộ từ những kỹ sư của Volkswagen (VW) vì rất khó thực hiện được mục tiêu cắt giảm khí thải mà cựu Giám đốc VW Martin Winterkorn đã đặt ra, họ đã tiến hành việc cài đặt phần mềm gian lận các thiết bị dữ liệu khí thải C02 trong động cơ của xe ô tô do hãng này sản xuất.
Các vị kỹ sư của VW, được báo Bild am Sonnatag dẫn lời, đã sử dụng phương pháp tăng áp suất lốp xe kết hợp hỗn hợp dầu diesel với dầu máy nhằm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Việc gian lận về khí thải này đã được tiến hành từ năm 2013 đến đầu mùa Xuân năm nay.
Trước đó, VW cho biết đang tiến hành kiểm tra lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải CO2 của khoảng 800.000 chiếc xe được bán. Các cáo buộc mới nhất càng đẩy VW chìm sâu vào khủng hoảng sau khi vụ bê bối bị phát hiện trong tháng Chín vừa qua.
Nhiều chuyên gia ngành sản xuất ô tô cho biết VW có thể đối mặt với các khoản tiền phạt lên tới 35 tỷ euro (38 tỷ USD) liên quan tới vụ gian lận về thiết bị khí thải CO2.
Các vụ bê bối về gian lận khí thải làm giá trị thị trường toàn cầu của VW giảm gần một phần ba giá trị, tương đương khoảng 24 tỷ euro.
QC (Theo AFP)
- Từ khóa :
- Volkswagen
- khí thải
- gian lận
- điều tra
- môi trường
- cáo buộc
- xe
- ô tô
- châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xe động cơ xăng của hãng Volkswagen có gian lận khí thải?
06:30' - 07/11/2015
Cơ quan công tố của Đức đã khởi động cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc mới về vấn đề vi phạm thải khí CO2 không chỉ của xe lắp động cơ diesel, mà cả xe động cơ xăng của hãng Volkswagen.
-
Kinh tế Thế giới
Điều tra hãng Volkswagen do cáo buộc mới về gian lận khí thải
12:43' - 06/11/2015
Đây là cuộc điều tra sơ bộ, quyết định có điều tra chính thức hay không còn phải chờ đến tuần sau dựa vào kết quả điều tra sơ bộ.
-
Hàng hoá
Volkswagen đối mặt thêm cáo buộc gian lận khí thải ở Mỹ
10:53' - 03/11/2015
VW đã lắp đặt phầm mềm gian lận trên đối với khoảng 10.000 chiếc xe chạy động cơ diesel 6 xy-lanh, dung tích 3 lít, được phân phối tại thị trường Mỹ.
-
Hàng hoá
Volkswagen thu hồi gần 100.000 xe gian lận khí thải tại Australia
16:46' - 09/10/2015
Nhà chức trách Australia đã cảnh báo VW sẽ đối mặt với các án phạt lên tới hàng triệu USD do vi phạm các tiêu chuẩn về khí thải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41' - 18/03/2026
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28' - 18/03/2026
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16' - 18/03/2026
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09' - 18/03/2026
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37' - 18/03/2026
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34' - 18/03/2026
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.

Một số kỹ sư của Tập đoàn Volkwagen đã thừa nhận cài đặt phần mềm gian lận khí thải trong các động cơ xe ô tô do hãng này sản xuất. Ảnh: Reuters