Xe động cơ xăng của hãng Volkswagen có gian lận khí thải?
Đại diện Cơ quan công tố công tại Brunswick, phía Bắc nước Đức, cho biết đây là cuộc điều tra sơ bộ, quyết định có điều tra chính thức hay không còn phải chờ đến tuần sau dựa vào kết quả điều tra sơ bộ. Và đây sẽ là cuộc điều tra riêng, tách biệt với cuộc điều tra gian lận khí thải ở xe chạy động cơ diesel hiện nay và sẽ làm hãng phải chịu thêm nhiều thiệt hại tài chính, ngoài hàng chục tỷ euro tiền phạt và án phí mà hãng sản xuất ô tô dang tiếng Volkswagen (VW) đang phải đối mặt trong vụ bê bối khí thải hiện nay.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi thư đến tất cả các bộ môi trường và công nghiệp các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu từ nay đến cuối tháng 11 cung cấp tất cả thông tin về những vi phạm quy cách nếu có trong tiêu chuẩn khí thải từ xe ô tô, cũng như số xe gian lận nếu có.
Đây là động thái nhằm tìm hiểu và phát hiện nguyên nhân dẫn đến những gian lận gây hại lớn cho môi trường, cho tiền thu thuế của nhà nước cũng như sức khỏe người dân này. EC cũng cho biết đã liên hệ với Cơ quan vận tải ô tô liên bang Đức (KBA) về các tiên chuẩn cho xe ô tô, đồng thời đưa vấn đề này ra cuộc họp tối cùng ngày với các cơ quan chức năng của các nước thành viên, diễn ra tại Brussels (Bỉ).
Châu Âu là thị trường lớn nhất của VW đối với các dòng xe sử dụng động cơ diesel dung tích xy-lanh nhỏ, chiếm đến 40% doanh thu của hãng. VW đang phải đối mặt với một đợt thu hồi 8,5 triệu chiếc xe tại châu Âu, gồm các dòng xe sử dụng động cơ diesel dung tích xy-lanh nhỏ.
Theo số liệu Volkswagen cung cấp, số xe bị nghi vấn ở cả hai dòng lên đến khoảng 800.000 chiếc, trong đó có 98.000 xe động cơ xăng, song con số cuối cùng có thể còn cao hơn. Số xe nghi vấn bao gồm các mẫu xe dung tích xy-lanh 1,4, 1,6 và 2,0 lít của thương hiệu VW, Skoda, Audi và Seat. Số này bị phát hiện thải ra lượng khí CO2 cao hơn so với khi thử nghiệm, theo nhật báo Sueddeutsche Zeitung của Đức, chênh lệch về lượng phát thải có thể lên tới 18%.
Đáng báo động hơn nữa khi dòng xe sang dùng động cơ diesel của VW tại châu Âu cũng được trang bị cùng phần mềm bị Mỹ phát hiện gian lận. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) ngày 2/11 cho biết khoảng 10.000 xe VW tại Mỹ, bao gồm những mác xe đắt giá như như Audi và Porsche, được cài thiết bị kiểm soát khí thải bổ trợ (AECD), mà EPA cho rằng có chức năng che giấu lượng khí thải thực tế đôi khi cao hơn mức cho phép đến 9 lần. Phía Mỹ từ chối ước lượng số xe gian lận tại châu Âu, song công ty tài chính Barclays của nước Anh cho biết con số này có thể cao hơn tới 20 lần số xe tại Mỹ.
Dù VW tuyên bố AECD không vi phạm quy định về khí thải tại châu Âu hay tại Mỹ song cáo buộc của EPA đủ để buộc hãng Porsche Bắc Mỹ phải tạm dừng bán các xe sang Cayenne dùng động cơ diesel sản xuất từ năm 2014 đến 2016, còn hãng Audi đã ngừng giao các xe A6, A7, A8 và Q5 tại Mỹ.
QC (Theo Reuters, AFP)
- Từ khóa :
- Volkswagen
- khí thải
- gian lận
- điều tra
- môi trường
- cáo buộc
- xe
- ô tô
- châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điều tra hãng Volkswagen do cáo buộc mới về gian lận khí thải
12:43' - 06/11/2015
Đây là cuộc điều tra sơ bộ, quyết định có điều tra chính thức hay không còn phải chờ đến tuần sau dựa vào kết quả điều tra sơ bộ.
-
Hàng hoá
Xe động cơ xăng của Volkswagen "dính" gian lận khí thải CO2
11:02' - 05/11/2015
Mức thải khí CO2 liên quan trực tiếp đến thuế môi trường mà người sở hữu xe hơi tại Đức phải đóng.
-
Hàng hoá
Volkswagen phát hiện bất thường về khí thải trong cả xe sử dụng động cơ xăng
11:24' - 04/11/2015
Các dòng xe này thậm chí còn phát thải khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính lớn hơn so với các kết quả kiểm tra trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiến hành truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp
15:19' - 15/07/2025
Nhà chức trách liên bang Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch truy quét quy mô lớn người di cư bất hợp pháp tại hai trang trại cần sa ở Nam California, bắt giữ hơn 360 người.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ ngày càng chịu sức ép lớn hơn từ thuế quan
11:08' - 15/07/2025
Các nhà kinh tế từ lâu đã cảnh báo rằng thuế quan có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng trở lại, và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sắp tới sẽ là phép thử cho nhận định này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế bạc tại Trung Quốc tạo ra thị trường trị giá nghìn tỷ
09:47' - 15/07/2025
Kinh tế bạc (kinh tế phục vụ cho người cao tuổi) đang tăng tốc, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống của nhóm người cao tuổi tại Trung Quốc ngày càng nâng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội lớn cho Indonesia xuất khẩu hàng hóa vào châu Âu
09:44' - 15/07/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (Kadin) nhấn mạnh Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Indonesia-Liên minh Châu Âu (IEU-CEPA) sẽ thúc đẩy thương mại giữa Indonesia và Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ tăng hơn gấp đôi
08:31' - 15/07/2025
Chi phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ đã tăng hơn gấp đôi trong những ngày gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Kinh tế 6 tháng đầu năm tăng trưởng ổn định
08:31' - 15/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 21,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ (NDT), tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế "rất nặng" đối với Nga
08:30' - 15/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 tuyên bố sẽ áp đặt mức thuế "rất nặng" đối với Nga, nếu Moskva không đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine trong vòng 50 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không yêu cầu kiểm tra công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing
08:19' - 15/07/2025
Cơ quan Quản lý Hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã ban hành chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không trong nước kiểm tra khóa chốt công tắc nhiên liệu trên một số dòng máy bay Boeing.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá 17% đối với cà chua Mexico
08:12' - 15/07/2025
Chính quyền Mỹ hôm 14/7 (theo giờ địa phương) bắt đầu áp mức thuế chống phá giá 17% đối với cà chua tươi nhập khẩu từ Mexico.