1. >

Kỳ vọng tái lập tăng trưởng kinh tế cao trong những tháng cuối năm

Facebook Share

BNEWS.VN Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) nhận định, tăng trưởng kinh tế quý III có thể đạt mức 6,14%; tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 6,8%...

Kỳ vọng tái lập tăng trưởng kinh tế cao trong những tháng cuối năm

Hội thảo công bố báo cáo Kinh tế Việt Nam quý II năm 2016. Ảnh: Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN

Sáng 26/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức hội thảo Công bố báo cáo Kinh tế Việt Nam quý II/2016.

Báo cáo này cập nhật, phân tích, đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô quý II và 6 tháng đầu năm 2016. Đồng thời, đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô quý III và kiến nghị một số định hướng về tiếp tục đổi mới, cải cách nền tảng kinh tế vi mô và điều hành kinh tế vĩ mô trong quý III và 6 tháng cuối năm 2016.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM cho hay, quý II chứng kiến bước chuyển giao đầu tiên của bộ máy Chính phủ, bước đầu Chính phủ đã đưa ra một loạt các thông điệp, với tư tưởng tạo lập môi trường chính sách dễ tiên liệu hơn; khuyến khích và nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và người dân được tái khẳng định qua cách thức, hành động xử lý nhanh chóng những vụ việc cụ thể. Những chuyển biến này “đánh trúng” kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp và dân cư trong bối cảnh đà cải cách môi trường kinh doanh được đẩy mạnh từ năm 2014....

Đây chính là nền tảng để kỳ vọng về khả năng tái lập tăng trưởng kinh tế cao và bền vững hơn trong nửa cuối năm 2016 và những năm tới.

Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý II đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, tăng trưởng kinh tế chưa lấy lại được đà phục hồi GDP tăng 5,57% so với cùng kỳ 2015; việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2016 là 6,7%, tương đương kết quả cả năm 2015 hầu như không khả thi.

Kết quả dự báo trong báo cáo cho thấy, tăng trưởng kinh tế quý III có thể đạt mức 6,14%; tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 6,8%. Thâm hụt thương mại ở mức 0,4 tỷ USD; mức tăng giá tiêu dùng trong quý III là khoảng 1,31%...

Ngoài những phân tích, đánh giá về diễn biến kinh tế thực và các cấu phần quan trọng trong kinh tế vĩ mô, báo cáo cũng phân tích những thách thức trong việc tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Bên cạnh đó, báo cáo đi sâu vào phân tích những khó khăn và thách thức trong việc thành lập cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước. Những nội dung liên quan đến giảm thiểu tác động môi trường của FDI cũng được đề cập trong báo cáo.

Theo TS Nguyễn Đình Cung, thực tế, quý II chứng kiến những khó khăn, biến động không nhỏ với sức ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế thế giới và khu vực. Tuy nhiên, những hạn chế cố hữu trong mô hình tăng trưởng của Việt Nam cũng cần thời gian để xử lý.

Để đạt được mục tiêu GDP tăng 6,7% trong năm nay, theo chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Quang Thái, chúng ta không nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP mà cần phải huy động tối đa các nguồn lực để đạt mục tiêu cao hơn.

Để đạt được mục tiêu, chúng ta cần tạo môi trường đầu tư, ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao năng suất giá trị sản phẩm… một cách hài hòa để kinh tế tăng trưởng.

Chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, cần có nghiên cứu kế hoạch và chương trình cải cách đồng bộ cơ bản với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và chính sách cải cách kinh tế. TS Doanh đề xuất, CIEM cần báo cáo Chính phủ cho phép xây dựng sớm Đề án ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo đó, chủ động đưa ra các chương trình sơ khảo, nêu lên những vấn đề cụ thể nhằm đánh giá những khó khăn, tồn tại hiện nay.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia kinh tế TS. Lưu Bích Hồ, cần nhận diện tình hình kinh tế sát hơn, đồng thời, cần phải có một thời kỳ để tập trung giải quyết những vướng mắc, tồn tại của nền kinh tế.

Còn TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, không nên hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng mọi giá mà thay vào đó, Chính phủ vẫn nên kiên định với các ưu tiên đề ra về cải cách kinh tế vi mô, giữ gìn và củng cố dư địa điều hành chính sách kinh tế vĩ mô…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.