Kinh tế Việt Nam đang vượt "sóng"
Số liệu kinh tế 6 tháng đầu năm do Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy, kinh tế Việt Nam đang nỗ lực vượt qua những thách thức mới do biến động khách quan của tình hình kinh tế thế giới, cũng như những khó khăn nội tại.
Với tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm nay ước tăng 5,52% so với cùng kỳ năm trước thì 6 tháng cuối năm, GDP phải đạt mức tăng trưởng 7,6% để GDP cả năm 2016 đạt mục tiêu tăng 6,7% như Quốc hội đề ra.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhìn nhận đây là mức tăng trưởng cao nhất trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn như hiện nay.
Như vậy, ngay năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm 2016-2015, kinh tế Việt Nam đã có sự khởi đầu đầy thử thách, khó khăn nhiều hơn thuận lợi.
Tuy nhiên, điểm sáng lại chính là một loạt giải pháp, quyết tâm của Chính phủ trong việc kiên quyết thay đổi cơ chế và cách quản lý theo hướng tạo thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp, cho hoạt động sản xuất kinh doanh; hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng phù hợp cam kết hội nhập cũng như tình hình mới của đất nước.
Đó thực sự là điểm mấu chốt, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Liên tiếp đối đầu với những con sóng
Đi qua nửa chặng đường của năm 2016, kinh tế trong nước liên tiếp đối đầu với những thách thức từ cả trong nước và thế giới.
Trong nước, các đợt rét đậm, rét hại xảy ra đầu năm, tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp ở Đồng bằng sông Cửu Long, hạn hán tại các tỉnh Nam Trung bộ, Đông Nam bộ và Tây Nguyên, sự cố môi trường tại 4 tỉnh Bắc Trung bộ đã ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân...
Trên thế giới, kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi chậm và chứa đựng nhiều rủi ro.
Trong khi đó, sự giảm giá của hàng hóa thế giới, đặc biệt là giá dầu giảm sâu và tăng trưởng thương mại toàn cầu giảm cùng với biến động khó lường của thị trường tài chính, tiền tệ đã tác động đến kinh tế Việt Nam, nhất là hoạt động xuất khẩu và thu ngân sách nhà nước, và mới đây là diễn biễn Brexit cũng đang dự báo đặt ra những biến động và thách thức mới cho kinh tế toàn cầu.
Năm 2016 cũng là năm Việt Nam hội nhập sâu hơn với với các hiệp định song phương và đa phương, đây là những hiệp định mở ra cơ hội, song cũng đặt ra yêu cầu đổi mới thể chế kinh tế và nâng cao sức cạnh tranh của cả nền kinh tế và từng doanh nghiệp...
Theo Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, thiên tai, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do ngành nông nghiệp (chiếm trên 75% giá trị tăng thêm khu vực 1) giảm 0,78%.
Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm đã nhìn nhận, đây là lần đầu tiên khu vực này giảm tăng trưởng sau nhiều năm là điểm tựa cho tăng trưởng, ngay cả trong những năm suy giảm kinh tế khó khăn nhất.
Khu vực công nghiệp và xây dựng mặc dù tăng 6,82%, nhưng ở mức thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,66% của cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ngành khai khoáng giảm 2,2%. Theo Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp Phạm Đình Thúy, đây là dấu hiệu không tốt cho nền kinh tế.
Mặt khác, quá trình khai thác của ngành này còn khó khăn và giá dầu thế giới cũng giảm làm cho nguồn thu của nguồn khai khoáng, đặc biệt là dầu thô ngày càng giảm theo.
Trong 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tiếp tục xu hướng tăng kể từ tháng 2/2016. Theo đó, CPI bình quân 6 tháng đầu năm tăng 1,72% so với bình quân cùng kỳ năm ngoái do việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu, lương cơ sở cũng như giá thực phẩm, gas và giá điện sinh hoạt tăng (do nhu cầu tiêu dùng tăng vào mùa hè).
Hoạt động xuất khẩu ghi nhận khó khăn ngay trong tháng 2 khi giảm gần 23% so với tháng trước và các tháng tiếp theo cũng tăng trưởng chậm so với cùng kỳ năm trước.
Tính chung, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại trừ yếu tố giá (giá xuất khẩu bình quân giảm 3,85%), kim ngạch hàng hóa xuất khẩu 6 tháng đạt 85,5 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Điểm sáng dẫn dắt tăng trưởng
Tuy nhiên, kinh tế 6 tháng vẫn có những điểm sáng có khả năng dẫn dắt tăng trưởng kinh tế trong cả năm. Trước hết phải kể tới hoạt động thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Theo Tổng cục Thống kê, tính đến 20/6/2016, cả nước đã có 1.145 dự án mới được cấp phép, tăng 51,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đồng thời cả nước có 535 lượt dự án tăng vốn đầu tư. Tính chung, tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt trên 11.284 triệu USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn FDI thực hiện trong 6 tháng ước tính đạt 7,3 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm 2015.
Việc cả vốn FDI đăng ký và giải ngân tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, tạo được niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài.
Bên cạnh đó, với một loạt hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các nước được ký kết và sắp có hiệu lực, đặc biệt có Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam thu hút vốn FDI thuận lợi hơn.
Điểm nhấn đáng chú ý đóng góp chung cho GDP 6 tháng đầu năm 2016 là khu vực dịch vụ đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 đến nay; trong đó, một số ngành tăng khá so với cùng kỳ năm trước như bán buôn, bán lẻ, tài chính ngân hàng, bảo hiểm xã hội, thông tin và truyền thông tăng từ 6 – 9%. Đặc biệt, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt mức tăng 3,77% là mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.
Số lượng các doanh nghiệp đang quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm với trên 14.900 doanh nghiệp, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm trước cũng cho thấy môi trường kinh doanh đang dần ổn định.
Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Việt Nam với sức ép 6 tháng cuối năm tăng trưởng 7,6%
14:00' - 28/06/2016
Với GDP 6 tháng đầu năm nay tăng 5,52% thì 6 tháng cuối năm, GDP phải đạt mức tăng trưởng 7,6% để GDP cả năm 2016 đạt mục tiêu tăng 6,7% như Quốc hội đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
HSBC: Kinh tế Việt Nam trên đà phục hồi mạnh mẽ
22:02' - 03/06/2016
HSBC cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn trong thời khắc thử thách nhưng các chỉ số quý II cho thấy nền kinh tế này đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Kinh tế Việt Nam vẫn đang phát triển tốt
20:24' - 05/04/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 5/4 nói rằng năm nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam vẫn đang phát triển tốt.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ duy trì mức 6,7% năm 2016
11:27' - 30/03/2016
Theo ADB, kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, sau đó giảm dần 6,5% trong năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân 2026
21:16'
Chiều 6/2, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia đã trải nghiệm không gian Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác tại Campuchia
17:38'
Ngày 6/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen cùng chứng kiến Lễ ký và trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Campuchia.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực đưa cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng về đích
15:01'
Dự án cao tốc Châu Đốc–Cần Thơ–Sóc Trăng giai đoạn 1 là công trình giao thông trọng điểm quốc gia, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển hạ tầng giao thông vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh dự kiến triển khai kiểm định khí thải xe máy từ tháng 7/2027
14:57'
TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai kiểm định khí thải xe hai bánh. Các tiêu chuẩn khí thải hiện đã được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi: Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 sau hợp nhất
14:11'
Sáng 6/2, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết Điều chỉnh quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 1/2026, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước
13:52'
Trong tháng 1/2026 có 9 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 72,4% tổng kim ngạch xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn FDI thực hiện tháng 1 tăng cao nhất trong 5 năm
13:52'
Tổng vốn FDI thực hiện ước đạt 1,68 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2025. Đây tiếp tục là con số kỷ lục, đánh dấu mức vốn thực hiện cao nhất trong tháng 1 của giai đoạn 5 năm trở lại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Samdech Techo Hun Sen
13:23'
Sau Lễ đón chính thức trọng thể tại Hoàng cung, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với Samdech Techo Hun Sen.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia
11:17'
Ngay sau khi đến thủ đô Phnom Penh của Campuchia, sáng 6/2, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm đã được tổ chức trọng thể tại Hoàng cung.

Kinh tế trong nước liên tiếp đối đầu với những thách thức từ cả trong nước và thế giới. Ảnh: Thanh Vũ–TTXVN
Vốn FDI thực hiện trong 6 tháng ước tính đạt 7,3 tỷ USD. Ảnh minh họa: TTXVN