THỜI SỰ

Làm rõ nguyên nhân vụ cháy phòng tranh Huy Hoàng, số 65A phố Nguyễn Thái Học

Facebook Share

BNEWS.VNChiều 23/10, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khẩn trương làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.

Làm rõ nguyên nhân vụ cháy phòng tranh Huy Hoàng, số 65A phố Nguyễn Thái Học. Ảnh:TTXVN

 Liên quan đến vụ cháy phòng tranh Huy Hoàng tại số nhà 65A phố Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, Hà Nội, đại tá Nguyễn Trường Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy số 2 (Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội) cho biết, sau khi kịp thời dập tắt hỏa hoạn, chiều 23/10, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khẩn trương làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.

Kết quả điều tra bước đầu xác định đám cháy ở phòng tranh Huy Hoàng nằm tại tầng 1 nhà số 65A phố Nguyễn Thái Học là do chập điện. Ngõ 65 phố Nguyễn Thái Học có một hệ thống đường dây điện chạy dọc theo ngõ vào các nhà dân.

Sáng 23/10, xảy ra chập điện gây cháy các đường dây này sau đó lửa bén vào tranh và các khung tranh, mùn cưa, gỗ cũng như các vật liệu dễ cháy trong phòng tranh Huy Hoàng đã dẫn đến vụ hỏa hoạn trên.

"Đám cháy không gây thiệt hại về người. Thiệt hại cụ thể về tài sản đang được làm rõ", đại tá Nguyễn Trường Sơn cho biết. Được biết, nhà số 65A phố Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, Hà Nội có phòng tranh Huy Hoàng là căn biệt thự cổ gần 100 năm tuổi.

Đây là nơi các thế hệ họa sỹ, nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam từng sinh sống như: các họa sỹ Phan Chánh, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Trần Đông Lương, Mai Văn Hiến; nhà văn Vũ Tú Nam, nhà văn Nguyễn Thanh Hương, nhạc sỹ Đỗ Nhuận...), trong đó gia đình nghệ sỹ Chiều Xuân đang sinh sống tại tầng 2 ngôi nhà này. Theo một số thông tin phản ánh, hiện nay chủ nhà tầng 1 đã cho thuê để mở phòng bán khung tranh.

Các nghệ sỹ cùng người dân sống ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền về việc phòng tranh lấn không gian chung, chiếm dụng đường đi làm mất mỹ quan khu nhà.

Nghiêm trọng nhất, gia đình đang sử dụng tầng 1 đã đục thông các phòng để trưng bày tranh gây mất an toàn kết cấu chung của ngôi biệt thự. Tuy nhiên, những kiến nghị của gia đình nghệ sỹ Chiều Xuân chưa được chính quyền địa phương giải quyết triệt để./.
Hạnh Quỳnh/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Mặc dù tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế đang mang lại nhiều cơ hội phát triển, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu thế hơn so với các doanh nghiệp ngoại, dẫn tới nguy cơ bị xâm lấn thị trường nội địa. Trong bối cảnh này, việc phát triển các chuỗi liên kết doanh nghiệp trở thành nhu cầu cấp thiết để giúp các doanh nghiệp Việt tìm được hướng đi mới, biến thách thức thành cơ hội cho mình.