Làm thế nào để xây dựng lòng tin về thực phẩm an toàn ở Việt Nam?
Theo bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, tâm lý chung của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay là mỗi khi đi chợ, nhìn thấy miếng thịt, con cá, mớ rau có màu sắc bắt mắt, tươi xanh sẽ nghi ngờ các loại thực phẩm này có chứa chất tăng trưởng, chất bảo quản.
Quan niệm này chưa hẳn đúng bởi có những loại thực phẩm an toàn cũng có thể có màu sắc tương tự. Do đó, làm sao lấy lại niềm tin để người tiêu dùng có cái nhìn đúng về thực phẩm an toàn là điều cần thiết.
Bà Huỳnh Thị Kim Cúc phân tích, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn khi đa phần việc sản xuất, phân phối thực phẩm chủ yếu là nhỏ lẻ, manh mún. Gần 80% nguồn thực phẩm tiêu thụ tại thành phố được đưa đến từ các địa phương khác, do đó việc kiểm soát thực phẩm từ nguồn còn hạn chế.Trong khi đó, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh chưa cao; vẫn còn tình trạng lạm dụng chất cấm, kháng sinh, chất tăng trưởng vượt mức cho phép…
Phân tích thêm nguyên nhân khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào thực phẩm ngày càng tăng, ông Võ Thành Sơn, Phụ trách dự án Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho rằng là do quy trình xử lý sự cố an toàn thực phẩm của Việt Nam hiện nay chưa đồng nhất và còn mất quá nhiều thời gian để xác minh.Khi các cơ quan chức năng chậm thông tin về thực phẩm không an toàn sẽ khiến người tiêu dùng lo sợ và lúc đó, mạng xã hội lại càng khiến nỗi sợ hãi được "tiếp sức" và lan rộng.
Theo ông Sơn, hiện nay, vấn đề quản lý an toàn thực phẩm của Việt Nam đang do ba cơ quan phụ trách là Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương, do đó sẽ có những "khoảng trống" nhất định trong việc truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm. Đề xuất giải pháp, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh nêu, cần có chính sách hỗ trợ quảng bá các sản phẩm thực phẩm sạch, an toàn để người tiêu dùng biết đến các sản phẩm này.Lâu nay, truyền thông mới chỉ chú trọng đến các vấn đề bê bối của thực phẩm, đưa tin về thực phẩm bẩn mà chưa quảng bá thực phẩm sạch đúng mức.
Ông Kim Jihoon, Giám đốc chiến lược tiếp thị và công nghệ, Công ty TNHH Cargil Việt Nam cho rằng, muốn lấy lại niềm tin của người tiêu dùng rất cần các sản phẩm thực phẩm đảm bảo sạch, an toàn trên thị trường. Muốn có sản phẩm sạch phải huy động sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân.Với nguồn lực sẵn có, các doanh nghiệp tư nhân sẽ giúp đào tạo, tập huấn cho người nông dân cải thiện thực hành trong chăn nuôi, trồng trọt. Những doanh nghiệp như Cargil Việt Nam sẽ sẵn sàng hợp tác trên cơ sở đối tác công – tư để hỗ trợ cho nông dân Việt Nam.
Đồng tình với ý kiến này, bà Lystra Antoine, Giám đốc Diễn đàn đối tác an toàn thực phẩm toàn cầu cho rằng, sự tham gia của khu vực tư nhân rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Chính phủ Việt Nam cần kéo sự đầu tư của khu vực này cả về nguồn vốn, đào tạo, nhân lực.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
86 học sinh bị ngộ độc thực phẩm ở huyện Sa Thầy, Kon Tum được xuất viện
12:03' - 07/11/2017
Đến sáng 7/11, sức khỏe của tất cả 86 học sinh ở huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu đã ổn định và được xuất viện.
-
Kinh tế & Xã hội
84 học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm tại Kon Tum
14:36' - 06/11/2017
Tính đến 14 giờ ngày 6/11, đã có 84 học sinh người dân tộc thiểu số ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, nghi ngộ độc thực phẩm phải nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy.
-
Hàng hoá
Nhu cầu thực phẩm sẽ tăng cao đến cuối năm
11:08' - 04/11/2017
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, từ nay đến cuối năm, nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội kiểm tra, xử lý vi phạm mặt hàng thực phẩm chín
08:14' - 02/11/2017
Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Ericsson
19:46'
Chiều 25/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Borje Ekholm, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Bulgari Rumen Radev
19:40'
Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Tổng thống Bulgaria Rumen Radev nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ cho hoạt động quảng cáo trên mạng internet
19:18'
Chiều 25/11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh quản lý nhà nước về thương mại điện tử
17:52'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 119/CĐ-TTg ngày 25/11/2024 yêu cầu một số bộ liên quan và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng bá du lịch nông nghiệp, nông thôn Việt Nam
17:41'
Dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân tại các làng nghề trong cả nước đã sáng tạo nên nhiều sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công truyền thống, góp phần quảng bá du lịch nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh quy định chữa bệnh thông tuyến trong khám bảo hiểm y tế
17:24'
Chính phủ đang trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế nhằm bảo đảm đồng bộ với Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu nông sản tìm cơ hội trong thách thức
17:23'
Các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam vẫn đang cố gắng tìm hướng đi, khắc phục khó khăn và tìm cơ hội xuất khẩu mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác chiến lược thúc đẩy chuỗi cung ứng hàng hoá quốc gia
16:52'
Cả hai bên cam kết sẽ tận dụng tối đa thế mạnh về cơ sở hạ tầng, con người, và kinh nghiệm trong ngành để phát triển chuỗi cung ứng hàng hóa một cách hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp phát triển hồ tiêu bền vững
16:33'
Việt Nam đang là một trong 3 quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu hồ tiêu và gia vị, tuy nhiên ngành hồ tiêu đang đối mặt với nhiều biến động, thách thức để đạt được mục tiêu phát triển bền vững.