1. >

Hà Nội kiểm tra, xử lý vi phạm mặt hàng thực phẩm chín

Facebook Share

BNEWS.VN Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả trên địa bàn.

Hà Nội kiểm tra, xử lý vi phạm mặt hàng thực phẩm chín

Vào dịp lễ tết như Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm chín, thức ăn ngay thường tăng cao.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người dân, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân trong việc lựa chọn sản phẩm giò chả cũng như thực phẩm chín, đồ ăn ngay tại các cơ sở sản xuất thực phẩm đảm bảo chất lượng; đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong việc sử dụng phụ gia thực phẩm.

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã đồng loạt tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ ăn ngay, thực phẩm chín, giò chả và lấy mẫu xét nghiệm khi cần thiết, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm.

Thông thường vào dịp Tết, số lượng thực phẩm giò chả bày bán rất dồi dào trên địa bàn cả nước. Bên cạnh những điểm buôn bán thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều trường hợp cố tình dùng những chất phụ gia không được phép sử dụng đưa vào thực phẩm.

Từ năm 2002, Bộ Y tế đã có văn bản cấm sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm do có hại cho sức khỏe con người nhưng trên thực tế vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm sử dụng hàn the.

Thậm chí, Công an tỉnh Bình Thuận đã phát hiện hai cơ sở chế biến thực phẩm trộn chất Borax là chất gây ung thư vào nguyên liệu làm chả, giò.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian gần đây các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố, đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở Y tế đã kiểm tra và làm các test xét nghiệm nhanh và lấy các mẫu thực phẩm chín, thức ăn ngay làm kiểm nghiệm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm.

Kết quả các mẫu thực phẩm đạt chất lượng chiếm tỷ lệ tương đối cao (khoảng 98%), tuy nhiên vẫn còn một số mẫu giò chả có kết quả dương tính với hàn the.

>>>Cảnh báo mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của 2 mẫu sedan và SUV, VinFast tiếp tục công bố hàng chục mẫu thiết kế xe, từ xe cỡ nhỏ, xe đa dụng thể thao đến xe gia đình để người tiêu dùng Việt Nam bình chọn. Đứng sau các mẫu xe này là 3 nhà thiết kế lừng danh đến từ Ý là Ital Design, Torino Design và Pininfarina – nơi khởi nguồn của những ý tưởng sáng tạo trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

ncif