BNEWS Cùng với Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Hải Phòng đang triển khai chiến dịch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ một cách quyết liệt.
Để đảm bảo kết quả sau khi ra quân, lãnh đạo phường sẽ là người chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.
Quận Lê Chân là một trong ba quận của Hải Phòng có nhiều tuyến phố lớn gần như không còn vỉa hè cho người đi bộ. Vì thế, đây luôn là một trong những nhiệm vụ được lãnh đạo quận quan tâm, chỉ đạo, đưa vào kế hoạch hành động của quận.
Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân Nguyễn Trọng Đại cho biết, năm 2017, quận lấy chủ đề năm là “Kỷ cương công vụ - Văn minh đô thị.
Theo đó, 15 phường trên địa bàn quận xây dựng kế hoạch về tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường tại địa phương, chủ động phát thanh, tuyên truyền trên các tuyến phố.
Bên cạnh đó, thực hiện tuần tra, kiểm soát trong và ngoài giờ hành chính, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi sản xuất, kinh doanh, họp chợ, để vật dụng, phương tiện sai quy định; tháo dỡ các vật dụng trái phép, không đúng quy định: bậc tam cấp, cầu dắt xe, bồn hoa, mái che, ống thoát nước, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn, biển hiệu, băng rôn.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân Phạm Văn Tân cho biết: “Việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đường hè, vệ sinh môi trường sẽ được triển khai thí điểm tại một số phố lớn.
Quận Lê Chân đã chỉ đạo bố trí lực lượng đủ mạnh để rà soát từng nhà, tiến hành nhắc nhở, xử lý sai phạm, sau đó bàn giao lại cho Ủy ban nhân dân các phường.
Chúng tôi yêu cầu các phường ký cam kết. Nếu phường nào để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm việc sử dụng vỉa hè vào mục đích khác, quận sẽ có đánh giá, phê bình cụ thể, thậm chí sẽ tính tới phương án công tác cán bộ”.
Quận Lê Chân đang xem xét lắp camera giám sát tại các tuyến phố lớn. Phương án này sẽ hỗ trợ lực lượng chức năng có minh chứng để phạt nguội khi các hộ vi phạm.
Hiện có ý kiến cho rằng, bên cạnh các giải pháp “cứng” như trên, cần thực hiện giải pháp “mềm” là tuyên truyền, vận động người dân, mỗi người có ý thức chung để cùng sạch nhà đẹp phố; đưa ra phương án để hỗ trợ các hộ buôn bán nhỏ lẻ bên vỉa hè tìm phương kế đảm bảo cuộc sống. Có như vậy, chiến dịch lấy lại vỉa hè mới không rơi vào tình trạng “bắt cóc, bỏ đĩa” như trước đây./.
Xem thêm:

Tin liên quan
Lập lại trật tự vỉa hè tại Hà Nội: Làm gì khi còn thiếu nhà vệ sinh công cộng?
Hà Nội đang mạnh tay xử phạt cả hành vi “tè bừa, tiểu bậy” và xả rác không đúng quy định nhằm đảm bảo văn minh đô thị.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 13/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHàn Quốc lần đầu ban hành cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng
Cảnh báo được ban hành khi nhiệt độ cảm nhận tối đa vượt 38 độ C hoặc nhiệt độ thực tế vượt 39 độ C trong điều kiện nắng nóng kéo dài.
-
Đời sốngHoài niệm trăm năm: Di sản hòa nhịp nghệ thuật đương đại
Tối 11/7, tại Cung Nam Phương Hoàng hậu, Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Nhà thiết kế Nguyễn Việt Hùng tổ chức chương trình nghệ thuật "Hoài niệm trăm năm 2".
-
Đời sốngLàm gì trong "60 giây vàng" khi ca nô, tàu du lịch bị lật?
Các chuyên gia cứu hộ khuyến cáo, trang bị kỹ năng ứng phó và xử lý đúng trong "60 giây vàng" là yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu thương vong khi sự cố bất ngờ xảy ra.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 12/7
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngAnh gặp Na Uy và "trận đấu chi tiêu" nơi hậu phương
Đêm nay, khi tiếng còi khai cuộc vang lên ở Miami, niềm vui bóng đá của nước Anh sẽ lại được đong đếm bằng cả bàn thắng lẫn hóa đơn.
-
Đời sốngĐi canô, tàu du lịch trên biển: Những kỹ năng có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp
Các chuyên gia an toàn hàng hải khuyến cáo, bên cạnh việc lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, du khách cần trang bị những kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân và gia đình trong suốt hành trình.
-
Đời sốngMột tuần sau bão số 1, bãi biển Trà Cổ vẫn ngập rác
Bão số 1 đã đi qua 1 tuần nhưng bãi biển Trà Cổ ở phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh) vẫn ngập ngụa rác và hôi tanh nồng nặc.
-
Đời sốngLật cano du lịch chở hơn 30 khách ở Phú Quốc
Theo thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ chiều 11/7.











