1. >

Lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc về đất đai

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/5, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương trình Bộ kế hoạch thành lập tổ công tác liên ngành để tháo gỡ các vướng mắc trong lĩnh vực đất đai.

Lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc về đất đai

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Sau khi có chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về việc rà soát chấn chỉnh trong thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, theo báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lý đất đai, nhiều địa phương đã tích cực vào cuộc để triển khai thực hiện.

Nhưng trước phản ánh của người dân, doanh nghiệp thông qua đường dây nóng của Bộ và báo cáo của cơ quan tài nguyên và môi trường địa phương, về những vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, bên cạnh việc chỉ đạo giải quyết sự cố môi trường, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai khẩn trương trình Bộ thành lập Tổ công tác với sự tham gia của các Bộ, ngành địa phương có liên quan và một số đơn vị trực thuộc Bộ.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo: "Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở là tài sản lớn của mỗi gia đình, mỗi người dân và mỗi doanh nghiệp; không thể để việc chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận ảnh hưởng đến việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật đối người dân, doanh nghiệp.

Các trường hợp hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận lần đầu là những trường hợp phức tạp, khó khăn do nguồn gốc đất, tranh chấp,...Bộ cần phải tích cực vào cuộc nắm tình hình địa phương, cơ sở; gặp gỡ nhân dân để lắng nghe vướng mắc; công tâm, khách quan cùng với các cơ quan của địa phương giải quyết tháo gỡ các vướng mắc để cấp giấy chứng nhận cho dân; những vấn đề bất cập liên quan đến chính sách cần được hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn. Các cán bộ tham gia tổ công tác cần có kinh nghiệm để giải quyết tháo gỡ được các vướng mắc".

Theo chỉ đạo Bộ trưởng, Tổ công tác này có 4 nhiệm vụ chính là: Nắm bắt tình hình thực tiễn, hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc khó khăn để cấp giấy chứng nhận cho người dân. Trên cơ sở kết quả giải quyết ở một số địa phương trình Bộ trưởng văn bản hướng dẫn chung để cả nước giải quyết thống nhất đối với các trường hợp tương tự.

Những vấn đề vướng mắc do chính sách, pháp luật, Tổ công tác có nhiệm vụ báo cáo Bộ trưởng để sửa đổi bổ sung các quy định theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền. 

Tổ công tác cũng có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật của các cơ quan, tổ chức trong thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Tổ công tác sẽ triển khai ở một số đô thị lớn bắt đầu từ ngày 9/5/2016 và sẽ tiếp tục triển khai ở các địa phương có nhiều vướng mắc phản ánh về Bộ qua đường dây nóng đã được công khai hóa. Hoặc số điện thoại: 043.7957889; bằng văn bản gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến địa chỉ: số 10, đường Tôn Thất Thuyết, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội; bằng thư điện tử đến địa chỉ: cucksqlsdd@gmail.com .

Tổng cục Quản lý đất đai đã chỉ đạo Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai luôn cử cán bộ để tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh nêu trên../. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.