1. >

Lệnh cấm vận Nga của EU làm Italy hại thiệt gần 4 tỷ euro

Facebook Share

BNEWS.VN Theo thống kê của Cgia (Hiệp hội doanh nghiệp thủ công vừa và nhỏ Italy), cuộc cấm vận chống Nga của Liên minh châu Âu (EU) đã gây thiệt hại cho Italy ít nhất 3,6 tỷ euro.

Lệnh cấm vận Nga của EU làm Italy hại thiệt gần 4 tỷ euro

Lệnh cấm vận Nga của EU làm Italy hại thiệt gần 4 tỷ euro. Ảnh: energyandgold.com

Theo Cgia, sau khi lệnh cấm vận Nga được EU áp dụng vào năm 2014, doanh số xuất khẩu của Italy sang Nga đã giảm từ 10,7 tỷ euro năm 2013 xuống còn 7,1 tỷ euro năm 2015, tương đương với mức giảm 34%.

Cgia cho biết, Lombardy, vùng công nghiệp phát triển nhất của Italy thiệt hại nặng nhất từ lệnh cấm vận, 1,18 tỷ euro; tiếp theo là vùng Emilia-Romagna (771 triệu euro) và các doanh nghiệp vùng Veneto (688,2 triệu euro).

Thống kê cụ thể của Cgia cho thấy, ngành công nghiệp chế tạo của Italy thiệt hại nặng nề nhất, với 3,5 tỷ euro trong tổng số 3,6 tỷ euro đã nói trên. Cụ thể, ngành chế tạo máy giảm xuất khẩu gần 650 triệu euro, may mặc giảm 540 triệu euro, ô tô giảm 369 triệu euro.

Bên cạnh đó, du lịch – một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Italy - hiện cũng chịu nhiều tác động tiêu cực từ các vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ) khi nỗi lo sợ khủng bố tại Italy trong những ngày vừa qua đã khiến nhiều du khách hoãn các chuyến du lịch và hủy bỏ các phòng đã đặt.

Theo ông Roberto Necci, Chủ tịch Hiệp hội các Giám đốc khách sạn ở thủ đô Rome, số lượng khách tới Rome trong dịp lễ Phục sinh cuối tuần này đã giảm hơn 20.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những ước tính ban đầu, và hiệp hội này lo ngại rằng, con số thực tế không đi thăm Rome có thể sẽ nhiều hơn.

Các số liệu trên cho thấy kinh tế Italy vẫn chưa vượt qua giai đoạn khó khăn sau khi các số liệu công bố gần đây, đà phục hồi của kinh tế Italy gần như bị đình trệ vào cuối năm 2015, gây khó khăn cho các nỗ lực của nước này trong việc giảm nợ.

Cơ quan thống kê quốc gia Italy (Istat) cho biết, GDP của nước này năm 2015 tăng 0,7% so với năm 2014. Theo Istat, nhịp độ tăng trưởng GDP trong quý IV/2015 chỉ đạt 0,1% so với quý III/2015, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo tương ứng của hầu hết các nhà phân tích là khoảng 0,3%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.