Các nước tăng cường quản lý thuế đối với tiền điện tử

21:44' - 25/04/2024
BNEWS Tổng cục thuế Indonesia (DGT) và Cơ quan thuế của Australia (ATO) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) chia sẻ thông tin về dữ liệu tài sản tiền điện tử để đảm bảo tuân thủ nghĩa vụ thuế.
Giới chức Indonesia cho biết Tổng cục thuế Indonesia (DGT) và Cơ quan thuế của Australia (ATO) đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) chia sẻ thông tin về dữ liệu tài sản tiền điện tử để đảm bảo tuân thủ nghĩa vụ thuế.

 
Thỏa thuận MOU thể hiện sự sẵn sàng hợp tác của Indonesia và Australia trong việc xây dựng công cụ quản lý tiền điện tử hiệu quả và đảm bảo giá trị tài sản đúng theo quy định pháp luật.

Giám đốc Thuế quốc tế của DGT, ông Mekar Satria Utama, cho biết tiền điện tử ngày càng phổ biến trong những năm gần đây, đòi hỏi các cơ quan quản lý tài sản nhà nước phải xây dựng cơ chế phối hợp đa quốc gia. Giải pháp chia sẻ thông tin sẽ giúp chính phủ hai nước quản lý hiệu quả loại tài sản này và ngăn ngừa các hoạt động lợi dụng tiền điện tử cho mục đích phi pháp.

Theo ông Utama, MOU giữa DGT và ATO là công cụ quan trọng để nâng cao khả năng kiểm soát thuế đối với tiền điện tử, đồng thời thể hiện sự bắt kịp xu hướng thời đại của hai chính phủ.

Ông Utama nhấn mạnh: "Mặc dù tài sản tiền điện tử còn tương đối mới, nhưng nhu cầu đảm bảo thuế công bằng vẫn rất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại doanh thu cho các khoản đầu tư công quan trọng trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc sức khỏe".

Về phần mình, Trợ lý Ủy viên ATO, bà Belinda Darling, cho biết mối quan hệ chặt chẽ giữa ATO và DGT đã tạo nền tảng cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai cơ quan thuế. Bà Belinda Darling chia sẻ: "Hiện nay, chúng tôi tập trung vào việc củng cố hệ thống thuế ở cả hai quốc gia Australia và Indonesia, cũng như tăng cường hợp tác trước những thách thức toàn cầu phức tạp".

Ngoài hợp tác về thuế tiền điện tử, hai tổ chức thuế còn hợp tác về các ưu tiên của DGT, bao gồm hiện đại hóa và số hóa dịch vụ người nộp thuế thông qua việc triển khai trợ lý thuế ảo. Đồng thời, hai bên cũng đã giải quyết vấn đề thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục