THẾ GIỚI

Liberia trở thành thành viên thứ 163 của WTO

Facebook Share

BNEWS.VNTheo hãng tin Nga TASS, ngày 14/7, Liberia đã trở thành thành viên đầy đủ thứ 163 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Liberia trở thành thành viên thứ 163 của WTO. Ảnh minh họa: e15initiative.org

Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo nồng nhiệt chào mừng Liberia - quốc gia thứ 8 thuộc nhóm các nước chậm phát triển, gia nhập WTO sau 10 năm đàm phán.

Theo người đứng đầu WTO, ông sẵn sàng ủng hộ các nước chậm phát triển tham gia vào hệ thống thương mại đa phương. Liberia sẽ được hưởng nhiều thuận lợi từ các hoạt động thương mại và đầu tư thế giới - yếu tố rất quan trọng để xây dựng kinh tế và cải thiện đời sống người dân.

WTO được thành lập ngày 1/1/1995 với tiền thân là Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) năm 1947, là tổ chức quốc tế duy nhất thực hiện chức năng giám sát các hoạt động trong lĩnh vực thương mại thế giới với mục đích chính là đảm bảo tự do thương mại và công bằng trong các điều kiện cạnh tranh.

WTO đảm nhiệm việc quản lý thực hiện các hiệp định của WTO, diễn đàn đàm phán về thương mại, giải quyết các tranh chấp về thương mại, giám sát các chính sách thương mại của các quốc gia, trợ giúp kỹ thuật và huấn luyện cho các nước đang phát triển, hợp tác với các tổ chức quốc tế khác.

Hiện có 19 nước đang tiến hành đàm phán gia nhập WTO, trong đó có 7 nước châu Phi./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.