1. >

Liên quân quốc tế nhất trí kế hoạch tiêu diệt IS

Facebook Share

BNEWS.VN Liên minh chống lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu ngày 20/7 đã nhất trí một kế hoạch nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố này tại Iraq và Syria.

Liên quân quốc tế nhất trí kế hoạch tiêu diệt IS

Liên quân quốc tế nhất trí kế hoạch tiêu diệt IS. Ảnh: shiawisdom.com

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng của liên minh chống IS, các bên đã xây dựng các kế hoạch và cam kết đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tiêu diệt lực lượng này.

Ông Carter không nêu chi tiết song cho biết kế hoạch trên nhằm đánh đuổi IS khỏi các thành phố Mosul của Iraq và Raqa của Syria. Bộ trưởng Quốc phòng các nước phương Tây và Arab đã cùng xây dựng một kế hoạch quân sự để giải phóng các thành phố tại Iraq và Syria với sự trợ giúp của lực lượng địa phương.

Theo Bộ trưởng Carter, chiến dịch chống IS của liên minh đang đạt được kết quả rõ rệt song vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Ông cho biết chiến dịch của liên minh có 3 mục tiêu chính: tiêu diệt đầu não IS tại Iraq và Syria, "khoanh vùng" ảnh hưởng của IS đang có xu thế lan rộng toàn cầu và đảm bảo an ninh nội địa trước các nguy cơ tấn công khủng bố.

Bộ trưởng Carter cũng thông báo liên quân chống IS đã tiêu diệt hơn 20 điệp viên nước ngoài đang lên kế hoạch tấn công vào nước Mỹ.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves le Drian khẳng định cuộc chiến tại Iraq, đặc biệt tại Mosul, sẽ là "chìa khóa" cho tương lai của an ninh tại các thành phố của châu Âu. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết London sẽ tăng gấp đôi, lên 500 người, số binh sỹ huấn luyện quân đội Iraq và các lực lượng người Kurd chống IS.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng có cuộc họp riêng rẽ với ngoại trưởng các nước thuộc liên minh để thảo luận về các nội dung chính trị và nhân đạo. Theo ông Kerry, cuộc chiến chống IS vẫn còn một chặng đường dài phía trước và chủ nghĩa khủng bố luôn là một mối đe dọa thường trực. Tuy nhiên, liên quân đang trên đà thắng lợi và IS đã bị đẩy lùi khỏi một nửa diện tích mà chúng từng chiếm đóng tại Iraq.

Theo kế hoạch, các nước sẽ công bố cam kết đóng góp lên tới 2 tỷ USD để hỗ trợ người dân tại các khu vực giải phóng của Iraq trở lại cuộc sống bình thường./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.