1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lĩnh án chung thân vì lừa đảo chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của Ngân hàng

Facebook Share

BNEWS.VN Đối tượng Lê Thị Mai Anh (nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Kim Ngọc) đã lừa đảo chiếm đoạt 19 tỷ đồng của Ngân hàng Techcombank.

Lĩnh án chung thân vì lừa đảo chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của Ngân hàng

Trong hai ngày 3 và 4/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt tù chung thân đối với bị cáo Lê Thị Mai Anh (sinh năm 1961, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Kim Ngọc) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 139, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự.

Vụ án bắt nguồn từ ngày 23/3/2012, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn tố cáo của đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) và đơn của bà Hoàng Thị Hằng (ở quận Đống Đa, Hà Nội) tố cáo Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Kim Ngọc (gọi tắt là Công ty Kim Ngọc) có hành vi gian dối trong việc giả mạo chữ ký những người có liên quan trong hồ sơ vay vốn và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tiến hành điều tra, cơ quan công an làm rõ: Để có tài sản đảm bảo khi đề nghị cấp hạn mức tín dụng, bà Mai Anh đã bàn với cổ đông là ông Lê Hữu Đăng dùng tài sản thế chấp là nhà và đất của ông Đăng và vợ là bà Hoàng Thị Hằng.

Mặc dù bà Hằng không đồng ý, nhưng ông Đăng vẫn thực hiện. Ông Đăng đã lấy chứng minh thư của bà Hằng kèm theo hộ khẩu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đưa cho bà Mai Anh để làm thủ tục thế chấp.

Bà Mai Anh đã nhờ người giả mạo chữ ký, điểm chỉ dấu vân tay của bà Hằng để hoàn tất các thủ tục này. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, đại diện theo ủy quyền của Techcombank Khương Trung là ông Lê Xuân Hoàng đã giao cho chuyên viên khách hàng chịu trách nhiệm chính, thẩm định hồ sơ và phân công người hỗ trợ.

Nhân viên của ngân hàng Techcombank sau đó đã hoàn thiện báo cáo thẩm định các nội dung: "Đề nghị cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Kim Ngọc số tiền 32 tỷ đồng để kinh doanh...".Đến ngày 21/1/2011, Techcombank đã ký hợp đồng cung cấp hạn mức tín dụng với giá trị hạn mức 32 tỷ đồng.

Sau khi dùng các thủ đoạn gian dối trên, để được giải ngân, theo quy định, Công ty Kim Ngọc phải có các hợp đồng mua, bán gas với doanh nghiệp khác để phía ngân hàng giải ngân. Và để hợp thức hóa, bà Mai Anh thành lập Công ty TNHH đầu tư và sản xuất Tùng Bách, nhờ người đứng tên giám đốc, ký khống các hợp đồng mua bán gas.

Ngoài ra, bà Mai Anh còn lập khống các hóa đơn, chứng từ khác liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty Kim Ngọc. Tất cả các giấy tờ trên, bà Mai Anh cung cấp cho Techcombank Khương Trung để lập hồ sơ được giải ngân. Sau khi được giải ngân số tiền hơn 30 tỷ đồng, bà Mai Anh bỏ trốn.

Cơ quan điều tra đã xác định, bà Mai Anh hiện còn chiếm đoạt của Ngân hàng Techcombank gần 19 tỷ đồng. Số tiền này bà Mai Anh đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân và không có khả năng hoàn trả./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.